Bên lề Quốc hội: Quan tâm đầu tư y tế tuyến cơ sở, đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sáng 1/6, cử tri tỉnh Gia Lai tiếp tục theo dõi chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Theo đánh giá của cử tri tỉnh Gia Lai, phiên thảo luận đã làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâm, công tác điều hành kỳ họp khoa học, đổi mới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Cử tri Trần Thị Hợi (cán bộ hưu trí phường Trà Bá, thành phố Pleiku, Gia Lai) quan tâm đến ý kiến của đại biểu Phan Thái Bình (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam) về việc hiện nay nhiều bệnh viện công thiếu thuốc khiến người tham gia bảo hiểm y tế sau khi khám bệnh phải mua thuốc ở ngoài... Vì cơ sở vật chất không đáp ứng, thiếu y, bác sỹ mà bệnh nhân tuyến dưới đã chuyển viện, khiến bệnh viện tuyến trên bị quá tải.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt Dự án đầu tư, nâng cấp 59 trạm y tế tuyến xã, tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng, nguồn vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong số 59 trạm y tế được phê duyệt đầu tư nói trên, có 22 trạm xây mới và mua sắm trang thiết bị y tế; 37 trạm phải cải tạo, mở rộng, mua sắm thiết bị. Tỉnh Gia Lai kỳ vọng dự án khi triển khai sẽ tăng cường cơ sở vật chất cho các trạm y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Ông Phạm Xuân Điệp, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai (Chủ đầu tư Dự án) cho biết, đơn vị đang khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để thực hiện dự án. Ban Quản lý cùng với đơn vị thực hiện dự án cố gắng hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm này trong năm 2023 nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Cử tri Nguyễn Văn Thông (68 tuổi, cán bộ hưu trí phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai) đồng tình với ý kiến thảo luận của đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định) cho rằng hiện nay một bộ phận cán bộ sợ sai, không dám làm, bỏ bê công việc khiến nhân dân lo lắng về sự phát triển chung của xã hội. Theo ông Thông, việc Đảng, Nhà nước gần đây có những quyết sách mạnh mẽ trong bài trừ tham nhũng và những sai phạm trong công tác điều hành tại các cơ quan nhà nước khiến nhiều cán bộ không dám đổi mới, sáng tạo trong thực hiện công tác, có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám quyết nên nhiều vấn đề của người dân phải chờ rất lâu để xin ý kiến các ngành liên quan hoặc cấp trên. Cử tri cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến ngưng trệ vòng xoay xã hội, điển hình là các lĩnh vực "nóng" như đất đai, tài nguyên môi trường..., trong khi doanh nghiệp và người dân cần có kết quả sớm để triển khai đầu tư hoặc xây dựng thì cán bộ cơ sở còn phải xin ý kiến và chờ cấp trên phê duyệt, cấp trên lại chờ các cấp cao hơn chỉ đạo khiến công việc bị xử lý qua nhiều khâu, chậm tiến độ.

Hồng Điệp (TTXVN)
Bên lề Quốc hội: Cử tri mong có thêm cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh
Bên lề Quốc hội: Cử tri mong có thêm cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 1/6, theo dõi phiên thảo luận của Quốc hội ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, cử tri TP Hồ Chí Minh đánh giá không khí phiên thảo luận rất sôi nổi, tâm huyết. Các đại biểu thẳng thắn nhận diện đúng, trúng những vấn đề nội tại của nền kinh tế, được đông đảo cử tri cả nước quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN