Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Bảo vệ sức khỏe nhân dân trước thuốc lá điện tử

Sáng 5/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngành Công Thương.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Giải trình chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được thừa nhận ở Việt Nam nhưng lại được bán tràn lan trên thị trường, nhất là qua môi trường không gian mạng, đến mức đáng báo động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là giới trẻ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan điểm của Bộ này là cần phải bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ tạm dừng thông qua Nghị định về quản lý thuốc lá thế hệ mới cho đến khi Bộ Y tế đánh giá chính thức về tác hại của sản phẩm này. Trong quá trình triển khai xây dựng Nghị định theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cũng nhận được ý kiến của Bộ Y tế và đồng tình về việc tạm dừng thông qua Nghị định; Thủ tướng đã chấp nhận.

"Nếu Bộ Y tế khẳng định sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có hại sức khỏe tới mức phải cấm, Bộ Công Thương ủng hộ là cần sớm sửa đổi quy định pháp luật liên quan để các loại sản phẩm này không được lưu hành", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm, trên thực tế, đến nay Bộ Công Thương chưa cấp phép kinh doanh cho bất kể đại lý hay website nào kinh doanh sản phẩm này. Đồng thời, Bộ cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, kiểm soát và xử lý rất nhiều vụ, có những vụ đã chuyển sang cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổng kết vấn đề này và tiếp tục đưa ra đề xuất về việc sửa đổi luật trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 4/6, liên quan đến nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được điều chỉnh bởi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc. Tuy nhiên, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng thì chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành. Bộ trưởng cho rằng đây là một "khoảng trống pháp lý" cần được bổ sung.

Cũng theo Bộ trưởng, các vi phạm đối với thuốc lá truyền thống hay thuốc lá thế hệ mới hiện nay chủ yếu là do nhập lậu. Do đó, lực lượng chức năng cần ngăn chặn ngay từ biên giới, khi đã vào nội địa rồi việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Việt Đức (TTXVN)
Đại biểu Quốc hội: Cần có chính sách với những doanh nghiệp khó khăn
Đại biểu Quốc hội: Cần có chính sách với những doanh nghiệp khó khăn

Ngày 4/6, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN