Báo chí Argentina ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại

Tờ Resumen Latinoamericano của Argentina trong những ngày qua liên tục đăng các bài viết cùng nhiều hình ảnh tư liệu minh họa, ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.      

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình bài viết ra ngày 2/5 của tờ Resumen Latinoamericano, Argentina, ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong bài viết dưới tiêu đề “Bài học của chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại trong cuộc chiến chống thực dân”, tờ báo rất có uy tín trong lực lượng cánh tả Mỹ Latinh và Tây Ban Nha, nhấn mạnh chỉ còn ít ngày nữa dân tộc Việt Nam sẽ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến công chói lọi đột phá thành trì chủ nghĩa thực dân - đế quốc.

Ngày 13/3/1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nổ súng mở cuộc tấn công vào các căn cứ kiên cố của quân Pháp, mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau 56 ngày đêm, quân và dân Việt Nam đã giành chiến thắng vẻ vang trước đội quân Pháp với 16.200 binh lính, buộc Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva về đình chiến, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Chiến thắng vẻ vang này cũng tạo tiền đề và nền móng để dân tộc Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975.

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" vẫn luôn là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam bởi ý nghĩa và tầm vóc to lớn, đi vào lịch sử nhân loại trong cuộc đấu tranh chống thực dân, cổ vũ mạnh mẽ phong trào độc lập của các dân tộc thuộc địa trên thế giới.

Trước đó, ngày 2/5, trong một bài viết khác, tờ Resumen Latinoamericano nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, cũng như góp phần to lớn vào sự tiến bộ của nhân loại.     Chiến thắng này đã chứng minh một chân lý cho các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược: với ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết chiến đấu vì chính nghĩa và một sách lược đúng đắn, một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng một cường quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình bài viết ra ngày 1/5 của tờ Resumen Latinoamericano, Argentina, ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 

Tờ báo cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong việc tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần yêu nước của cả dân tộc, cùng chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trước đó, ngày 1/5, tờ báo này cũng đăng bài viết của nhà báo Sergio Rodríguez Gelfenstein, trong đó nhận định cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, chiến thắng giành độc lập của dân tộc Algeria năm 1962 và chiến thắng năm 1988 của quân đội Angola là những chiến thắng vang dội nhất trong thế kỷ XX chống lại chế độ thực dân châu Âu.

Chiến thắng Điện Biên Phủ và việc ký kết Hiệp định Geneva sau đó cho thấy sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Đông Dương, ngăn cản kế hoạch mở rộng chế độ thực dân tại Đông Nam Á, đồng thời cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập. Đây cũng là lần đầu trong lịch sử một đội quân viễn chinh lớn của một đế quốc phương Tây bị tiêu diệt tại một nước thuộc địa.

Nhà báo Gelfenstein khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng quả cảm vô song và là ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc, báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới. 70 năm đã qua, những giá trị và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị thời đại.

Bài, ảnh: Diệu Hương (TTXVN)
Xe đạp thồ - 'Vua vận tải' của chiến trường Điện Biên Phủ
Xe đạp thồ - 'Vua vận tải' của chiến trường Điện Biên Phủ

Trong thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, công tác hậu cần đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN