Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ xúc tiến thương mại, du lịch tại Hà Nội

Chiều 26/5, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Viết Tôn.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đây là dịp để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với Hà Nội và các tinh, thành phố phía Bắc.
 
Bên cạnh đó, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tài trợ kinh phí thực hiện an sinh xã hội, đầu tư xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội cho vùng ĐBSCL, nhất là các địa phương bị thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn.
 
ĐBSCL là địa bàn chiến lược quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của cả nước, có tiềm năng và lợi thế phát triển đa dạng về nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Thuận lợi trên góp phần quan trọng phát triển ĐBSCL trở thành khu vực trọng điểm về nông nghiệp trên bình diện khu vực và quốc tế, cung cấp trên 50% sản lượng gạo quốc gia, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây, 40% lượng thủy, hải sản đánh bắt và hơn 74% lượng thủy sản nuôi của cả nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu mạnh về thủy sản và là quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới trong nhiều năm gần đây.
 
Tham luận tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo một số bộ, ngành ở Trung ương cho rằng, với nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với các di tích lịch sử. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, con người hòa đồng thân thiện và cần cù, vùng ĐBSCL hoàn toàn có cơ sở để phát triển kinh tế một cách bền vững; khai thác các lợi ích kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng.
 
Chính vì vậy, việc tăng cường thúc đẩy hợp tác để phát triển đầu tư, thương mại và du lịch thực sự cần thiết và đây cũng là định hướng phát triển lâu dài cho ĐBSCL trong thời gian tới.
 
Cũng tại Hội nghị này, các tỉnh vùng ĐBSCL đã giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư; ký kết hợp tác toàn diện giữa Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ với UBND thành phố Hà Nội; triển lãm mini, giới thiệu tóm tắt thành tựu kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng ĐBSCL. Vận động kinh phí tài trợ an sinh xã hội cho vùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa nông sản của vùng ĐBSCL tại thành phố Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Viết Tôn
Ông Sơn Minh Thắng làm Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Nam bộ
Ông Sơn Minh Thắng làm Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Nam bộ

Chiều 24/5, hội nghị trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã được tiến hành tại cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN