160 năm Ngày sinh bác sỹ Alexandre Yersin: Nhà bác học lỗi lạc trong nhiều ngành khoa học

Ngày 22/9, tại thành phố Nha Trang, Hội Những người ái mộ bác sỹ Alexandre Yersin (A.Yersin) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ kỷ niệm 160 năm Ngày sinh của ông (22/9/1863 - 22/9/2023).

Chú thích ảnh
Đại diện Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin đón nhận bằng tôn vinh giá trị di sản bác sĩ A. Yersin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Tham dự có lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các vị khách mời quốc tế gồm: ông Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam; ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng tưởng nhớ, tri ân những cống hiến, đóng góp của bác sỹ A.Yersin đối với nền y học nhân loại và nhân dân Việt Nam; đặc biệt là tình cảm đối với người dân Nha Trang, Khánh Hòa.

Bác sỹ A.Yersin chào đời tại vùng quê miền núi Lavaux (thuộc hạt Vaud, Thụy Sỹ). Ông là một bác sỹ y khoa và nhà bác học lỗi lạc trong nhiều ngành khoa học. Năm 1891, ông đến sống tại Nha Trang và mở một phòng khám bệnh tại đây. Năm 1894, sau nhiều kỳ công nghiên cứu, tìm tòi thí nghiệm, ông đã tìm ra vi trùng dịch hạch, nghiên cứu bào chế thuốc điều trị và phòng căn bệnh này… Năm 2013, ông được Chính phủ Việt Nam truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa bày tỏ lòng kính trọng; đồng thời khẳng định, bác sỹ A.Yersin là Công dân danh dự của Việt Nam, một nhà khoa học nổi tiếng của thế giới. Càng tìm hiểu về cuộc đời ông càng thấy trân trọng và xúc động trước những tình cảm bác sỹ đã dành cho người dân Nha Trang, Khánh Hòa.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, bác sỹ A.Yersin là nhà bác học nổi tiếng thế giới. Ông đã cống hiến cho nhân loại những thành tựu khoa học lớn trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực y khoa. Ông đã đến với Nha Trang và ở lại với mảnh đất và con người nơi đây bằng tình cảm đặc biệt, nhân cách lớn, lòng nhân ái cùng tình yêu con người.

Để tài năng, nhân cách của bác sĩ A.Yersin tiếp tục tỏa sáng, ông Lê Hữu Hoàng đề nghị, Hội những người ái mộ bác sỹ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây dựng Bảo tàng Yersin; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc xây dựng tên tuổi bác sỹ A.Yersin trở thành một điểm đến tại Nha Trang, Khánh Hòa dành cho du khách.

Hội tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển vững mạnh, hoạt động theo đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong việc phổ biến, kế thừa, phát huy tinh thần nhân đạo, tư tưởng nhân văn và những thành tựu khoa học của nhà bác học A.Yersin; tích cực huy động các tổ chức, doanh nghiệp, hội từ thiện, cá nhân trong, ngoài nước đồng hành để tổ chức các hoạt động từ thiện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dịp này, Hội Những người ái mộ bác sỹ A.Yersin đã đón nhận Bằng tôn vinh giá trị di sản bác sỹ A.Yersin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; trao tặng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật; trao Chứng nhận tri ân những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội.

Sau buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã đến mộ bác sỹ A.Yersin và chùa Linh Sơn Pháp Ấn - nơi đặt bài vị của ông tại xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ ông.

Chiều cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang tổ chức kỷ niệm 128 năm Ngày thành lập (22/9/1895 - 22/9/2023) và lễ kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sỹ A.Yersin; đồng thời, tổ chức triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hai nhà khoa học Louis Pasteur và Alexandre Yersin. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/9.

Tin, ảnh: Phan Sáu (TTXVN)
Bổ sung nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin vào Cụm di tích lịch sử cấp quốc gia
Bổ sung nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin vào Cụm di tích lịch sử cấp quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định số 699/QĐ-BVHTTDL về việc bổ sung điểm di tích nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) vào Cụm các di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia về danh nhân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN