Nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới có kế hoạch tăng mạnh công suất

Mali đã ký một biên bản ghi nhớ với Nga về việc xây dựng một nhà máy luyện vàng với công suất sản xuất hàng năm là 200 tấn. Sau khi đi vào hoạt động, khu liên hợp sẽ là nhà máy luyện vàng lớn nhất ở Tây Phi và sẽ cho phép Mali, nhà sản xuất vàng lớn thứ hai trong tiểu vùng, tăng thêm nguồn thu.

Chú thích ảnh
Tính đến tháng 10, giá vàng thế giới đã tăng hơn 7%. Ảnh: AFP/TTXVN

Mali đang thiết lập một cột mốc mới trong chiến lược phát triển sản xuất vàng của mình. Chính phủ đã ký một biên bản ghi nhớ không ràng buộc, có giá trị trong 4 năm, với Nga về việc xây dựng nhà máy luyện vàng ở Bamako. 

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Mali Alousséni Sanou thông báo về việc ký kết bản ghi nhớ tại cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia ngày 22/11. Ông cho biết thỏa thuận này quy định việc xây dựng một nhà máy có công suất sản xuất hàng năm là 200 tấn nhưng không nêu rõ thời gian hoàn thành việc xây dựng. 

Nhà máy này sẽ cho phép Mali tinh chế phần lớn vàng khai thác trong nước, giảm vận chuyển vàng thô và thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương phát triển.

Với sản lượng khai thác công nghiệp và thủ công ước tính đạt 72,2 tấn vàng vào năm 2022, Mali là nước sản xuất vàng đứng thứ ba ở châu Phi, sau Ghana và Nam Phi. Lĩnh vực này được xem là một trong những "lá phổi" của nền kinh tế Mali khi đóng góp con số kỷ lục 763,7 tỷ franc CFA (tương đương gần 1,3 tỷ USD) vào nguồn thu ngân sách nhà nước vào năm ngoái.

Vào ngày 28/8, Tổng thống Mali, Đại tá Assimi Goita, đã ban hành bộ luật khai thác mới cho phép chính phủ chiếm tới 30% quyền tham gia vào các dự án khai thác mới được phát triển ở nước này.

Trung Khánh (P/v TTXVN tại Algeria)
Thị trường châu Á phiên cuối tuần: Giá vàng hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp
Thị trường châu Á phiên cuối tuần: Giá vàng hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp

Giá vàng tại thị trường châu Á đi ngang trong phiên giao dịch chiều 24/11, song vẫn hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu khi thị trường ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất lộ trình tăng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN