Khánh Hòa xuất khẩu hàng trăm tấn tôm hùm mỗi ngày

Ngày 11/1, thương lái chuyên thu mua tôm hùm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc Trung Quốc mở cửa khẩu giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nông, thủy sản; trong đó có mặt hàng tôm hùm sống sang thị trường này diễn ra sôi động trong 2 ngày qua.

Chú thích ảnh
Mặt hàng tôm hùm sống xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc diễn ra sôi động. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho hay, do gần Tết Nguyên đán Quý Mão nên nhu cầu tiêu thụ tăng cao, các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng từ Trung Quốc, từ đó đẩy mạnh thu mua tôm hùm để cung ứng. Từ khi Chính phủ Trung Quốc cho phép mở cửa khẩu tại biên giới phía Bắc, hoạt động xuất khẩu tôm hùm của Khánh Hòa sang thị trường này diễn ra sôi động, mỗi ngày có cả trăm tấn được thu mua.

Theo anh Nguyễn Văn Dũng, người nuôi và thu mua tôm hùm ở xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, trước khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu mở cửa từ ngày 8/1, việc tiêu thụ tôm hùm diễn ra chậm, giá thu mua tại bè chỉ dao động từ 680.000 - 700.000 đồng/kg loại 3 con/kg (tôm xanh). Tuy nhiên, mấy ngày gần đây giá tôm thu mua liên tục điều chỉnh tăng và đến sáng 11/1 đã ở mức 800.000 đồng/kg (loại 3 con/kg), tăng hơn 100.000 đồng/kg so với tuần trước.

Đối với tôm hùm bông hiện cũng lên tới 1 - 1,2 triệu đồng/kg, tăng khoảng 150.000 đồng/kg so với mấy ngày trước. Riêng gia đình anh Nguyễn Dũng, mỗi ngày bán từ 1 - 2 tấn cho các công ty thu mua tôm hùm tại thành phố Cam Ranh.

Theo Phòng nông nghiệp thành phố Cam Ranh, địa phương được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở tỉnh Khánh Hòa, những ngày này thương lái "nườm nượp" cho tàu ra các đảo Bình Ba, Bình Hưng (xã Cam Bình) thu mua tôm hùm.

Trong khi đó, anh Nguyễn Ngọc Huy, người nuôi tôm và cũng là thương lái thu mua tôm hùm ở xã Cam Bình cho biết, riêng ở đảo Bình Ba mỗi ngày hiện có từ 6 - 7 tàu thu mua tôm của người nuôi. Trung bình mỗi ghe thu mua khoảng 1,5 tấn tôm thương phẩm. Tuy nhiên, tại đảo Bình Ba, giá tôm thu mua chỉ 780.000 đồng/kg, thấp hơn ở vùng gần bờ khoảng 20.000 đồng/kg do tính chi phí vận chuyển.

Theo người nuôi tôm hùm ở xã Cam Bình, việc Chính phủ Trung Quốc cho phép mở cửa trở lại nhập khẩu hàng hóa vào dịp này khiến người nuôi tôm hùm rất phấn khởi bởi sản phẩm được đẩy mạnh thu mua và tiêu thụ. Hiện nay, thu mua tôm hùm tại xã Cam Bình phụ thuộc vào thương lái quyết định do nhiều hộ cùng xuất bán đồng loạt một thời điểm. Vì vậy, nhiều người phải đợi thương lái sắp xếp lịch ra bè bắt tôm. Xã Cam Bình hiện có hơn 400 bè, với 15.000 lồng, chủ yếu nuôi tôm hùm xanh, với tổng sản lượng từ 300 - 350 tấn/năm.

Đặng Anh Tuấn (TTXVN)
Trung Quốc tái mở cửa: Làn sóng du lịch nước ngoài dâng cao, Việt Nam được hưởng lợi
Trung Quốc tái mở cửa: Làn sóng du lịch nước ngoài dâng cao, Việt Nam được hưởng lợi

Sau khi Trung Quốc tái mở cửa, Goldman Sachs cho rằng Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu "nhập khẩu" du lịch Trung Quốc quay trở lại mức của năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN