Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần

Khép lại tuần giao dịch đầy biến động, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Vàng sau khi được đánh bóng tại cơ sở chế tác ở Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuần qua có 2 sự kiện đáng chú ý chi phối thị trường kim loại quý này, đầu tiên là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 31/1-1/2. Giá vàng đã tăng 5,7% trong tháng 1/2023 giữa những kỳ vọng về sự giảm tốc chương trình tăng lãi suất.

Đúng như dự kiến, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản - duy trì tốc độ tăng lãi suất chậm lại sau khi chi tiêu tiêu dùng Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12/2022 và khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế tăng trưởng trong năm 2023 thấp hơn.

Việc Fed giảm dần tốc độ tăng lãi suất khiến đồng USD suy yếu, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi.

Giá vàng ngày 1/2 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 nhờ kỳ vọng vào sự "xoay trục" của Fed. Tuy nhiên, đến phiên 2/2 giá vàng quay đầu giảm do phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh ngân hàng trung ương Mỹ còn nhiều việc phải làm và cần thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Powell nói rằng nếu lạm phát diễn ra theo đúng dự báo, Fed có thể sẽ đẩy lãi suất lên biên độ 5-5,25% và dừng lại. Ông Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến nhiều tín hiệu khởi sắc hơn, như thị trường lao động và giá cả tiêu dùng, song khẳng định "hiện vẫn còn quá sớm để ăn mừng".

Yếu tố thứ hai chi phối diễn biến giá vàng là dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào ngày 3/2. Dữ liệu mới nhất cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tuần trước do thị trường lao động vẫn phục hồi mặc dù lãi suất tăng cao hơn.

Theo báo cáo ngày 3/2, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 517.000 việc làm trong tháng 1/2023 thay vì tăng 223.000 việc làm như dự báo trước đó. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3% sau khi tăng 0,4% trong tháng 12/2022, qua đó làm hạ mức tăng lương hàng năm từ 4,8% trong tháng 12/2022 xuống 4,4%.

Với báo cáo việc làm tương đối tích cực, giới quan sát cho rằng điều này sẽ cho phép Fed duy trì lập trường tăng lãi suất, khiến giá vàng trong phiên 3/2 giảm xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Cụ thể, khép lại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 2,8% xuống 1.876,6 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ ngày 10/1.

Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 2,7% - mức giảm lớn nhất kể từ ngày 17/6/2021.

Bên cạnh đó, theo nhà phân tích Brien Lundin của trang thông tin tài chính và đầu tư Gold Newsletter, giá vàng còn chịu áp lực "chốt lời" sau khi kim loại quý này tăng mạnh trong tháng trước.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 3% nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và đồng USD yếu đi trong bối cảnh Fed phát tín hiệu giảm dần tốc độ tăng lãi suất.

Mai Ly/TTXVN (Tổng hợp)
Năm 2022, người Nga mua hơn 50 tấn vàng miếng
Năm 2022, người Nga mua hơn 50 tấn vàng miếng

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nga công bố ngày 3/2 cho thấy trong năm 2022, người Nga đã mua một lượng vàng miếng kỷ lục khi biện pháp giảm thuế đối với kim loại quý khuyến khích người dân dự trữ vàng miếng như một tài sản an toàn thay vì giữ đồng USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN