Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 8/12

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch ngày 8/12, giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đều giảm.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được bán tại cửa hàng ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: AFP/TTXVN

Giới đầu tư hiện đang dồn sự chú ý vào dữ liệu quan trọng về lạm phát của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này nhằm xác định rõ hơn quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc rút lại các chương trình kích thích kinh tế nhanh hơn dự kiến.

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,27%, lên 1.788,92 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,33%, lên 1.790,50 USD/ounce.

Thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng trong phiên này là sự suy giảm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm, lần lượt rút khỏi các mức cao nhất trong một tuần vào ngày 7/12, trong khi chỉ số đồng USD hạ 0,2%.

Đồng USD yếu hơn làm giảm chi phí mua vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Vàng, vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, cũng tăng giá sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa áp đặt "các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác" đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho rằng vấn đề địa chính trị này nổi lên đã thúc đẩy giá vàng. Ông Innes, cho biết thêm rằng khả năng bứt phá của giá vàng từ mức 1.770 USD/ounce lên 1.810 USD/ounce sẽ phụ thuộc vào quyết định của Fed vào cuộc họp tuần tới.

Các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến báo cáo về Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố ngày 10/12, trước cuộc họp chính sách quan trọng của Fed vào ngày 14-15/12.

Harshal Barot, một cố vấn nghiên cứu cao cấp về Nam Á tại Metals Focus, nói: "Lạm phát tiếp tục tăng mạnh sẽ củng cố kỳ vọng về việc Fed bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2022. Nhưng thị trường vàng đã định giá phần lớn trong những đợt tăng lãi suất như vậy, vì vậy sự sụt giảm của vàng chỉ là tạm thời và có giới hạn".

Cũng trong phiên này, giá bạch kim tăng 1,37% lên 964,49 USD/ounce, giá palladium tăng 0,76% lên 1.867,09 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc giao ngay hạ 0,13%, xuống 22,44 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào chiều ngày 8/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,4 - 61,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Trang (TTXVN)
Giá vàng châu Á ổn định phiên đầu tuần 6/12
Giá vàng châu Á ổn định phiên đầu tuần 6/12

Giá vàng châu Á ổn định trong phiên giao dịch đầu tuần 6/12, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh việc chấm dứt chương trình mua tài sản trong thời kỳ đại dịch, sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ đang bị thắt chặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN