Đà tăng của vàng chững lại sau quyết định lãi suất của Fed

Phiên 12/6, đà tăng của giá vàng thế giới đã bị hạn chế sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng này chỉ dự kiến cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay do lạm phát vẫn ở mức cao.

Chú thích ảnh
Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 2 giờ 18 phút sáng ngày 13/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.322,46 USD/ounce, sau khi tăng tới 1% vào đầu ngày nhờ báo cáo lạm phát tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 8/2024 tăng 1,2% lên 2.354,8 USD/ounce.

Fed đã giữ nguyên lãi suất khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào ngày 12/6, trong khi các nhà hoạch định chính sách cho biết họ dự kiến chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm 2024.

Ông Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, cho biết Fed không hạ cũng không tăng lãi suất, do đó các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn, trong đó có vàng, khiến giá tăng vọt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết triển vọng lạm phát do Fed đưa ra là "dự báo khá bảo thủ" và có thể không phù hợp với dữ liệu sắp tới, và có thể sẽ được điều chỉnh. Ông Powell cho biết thêm số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tốt hơn dự kiến là điều mà các quan chức mong đợi.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập ở New York, nhận xét vàng sẽ tiếp tục biến động cùng với dữ liệu về việc làm và lạm phát.

CPI thánh 5/2024 không đổi so với tháng trước, thấp hơn dự kiến là tăng 0,1%. Còn CPI cơ bản tăng 0,2%, cũng thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là tăng 0,3%.

Chỉ số đồng USD giảm 0,6% sau quyết định cắt giảm lãi suất của Fed.

Dự báo về khả năng Fed cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9/2024 iảm xuống còn khoảng 64% so với mức khoảng 71% trước khi Fed công bố quyết định lãi suất.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,5% lên 29,69 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,2% lên 962,85 USD/ounce và giá palladium tăng 2,6% lên 907,01 USD/ounce.

Sáng sớm ngày 13/6, tại thị trường Việt Nam, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Hằng (TTXVN)
Giá vàng nhích nhẹ, chờ quyết sách lãi suất của Fed
Giá vàng nhích nhẹ, chờ quyết sách lãi suất của Fed

Giá vàng thế giới “nhích nhẹ” trong phiên giao dịch ngày 11/6, khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và thông báo về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để tìm manh mối về thời điểm ngân hàng này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN