Các thị trường chứng khoán châu Á chịu sức ép trong phiên 19/1 

Những lo ngại gia tăng về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát lạm phát đã gây sức ép lên các thị trường chứng khoán châu Á phiên 19/1, sau làn sóng bán ra trên phố Wall.

Chú thích ảnh
Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Xu hướng tăng giá kể từ đầu năm 2021 đã buộc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới rút lại các biện pháp được thực hiện nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch, khi nhiều ngân hàng cảnh báo lạm phát sẽ vượt tầm kiểm soát nếu không hành động.

Ngân hàng trung ương một số nước đã khởi động quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng sự ý vẫn tập trung vào Fed, ngân hàng trung ương của nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi ngân hàng này cho đến nay vẫn chưa tăng lãi suất. 

Các quan chức Fed hiện đang giảm quy mô chương trình mua trái phiếu và dự kiến nâng lãi suất vào tháng Ba tới. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết hội đồng chính sách sẽ có cách tiếp cận thận trọng, không làm ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng Fed sẽ phải hành động quyết liệt hơn dự kiến ban đầu để hạ nhiệt lạm phát từ mức cao kỷ lục trong bốn thập kỷ.

Một số nhà bình luận dự báo lãi suất sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng Ba, đánh lần lần đầu tiên tăng mạnh như vậy kể từ năm 2000, thay vì tăng 25 điểm cơ bản như ước tính ban đầu. 

Khả năng lãi suất tăng nhanh đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh và gây biến động trên các thị trường chứng khoán, với ba chỉ số chính trên phố Wall giảm kể từ đầu năm, sau khi chạm các mức kỷ lục trong năm 2021.

Xu hướng giảm điểm tiếp tục ở hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phiên này. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên giảm 2,8%, xuống 27.467,23 điểm. Các thị trường Sydney, Seoul, Singapore, Wellington, Manila và Jakarta cũng đi xuống.

Thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Thượng Hải cũng theo xu hướng chung, đảo ngược đà tăng trong phiên sáng nhờ việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể công bố các biện pháp mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Chốt phiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,3%, xuống 3.558,18 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,06%, lên 15,07 điểm, lên 24.127,85 điểm.

Trong khi các thị trường biến động lớn, vẫn có lòng tin rằng đà phục hồi của kinh tế toàn cầu đang tiếp tục, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và những lo ngại về biến thể Omicron giảm đi. 

Tại thị trường trong nước, cuối phiên 19/1, chỉ số VN - Index tăng 3,85 điểm (0,27%) lên 1.442,79 điểm. Chỉ số HNX - Index giảm 11,9 điểm (2,83%) xuống 409,31 điểm.

Lê Minh (TTXVN)
Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống trong phiên 18/1
Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống trong phiên 18/1

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm trong phiên 18/1, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải công bố một số đợt tăng lãi suất để giải quyết đà tăng đáng lo ngại của lạm phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN