SCIC ‘thở phào’ nhận gần 7.400 tỷ đồng tiền thoái vốn tại Vinaconex

Ngày 5/12, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) xác nhận Công ty TNHH An Quý Hưng đã thanh toán đủ 7.366 tỷ đồng tiền mua lô cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG).

Trong thương vụ này, tổng giá trị thu về cho Nhà nước cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm đã công bố. 

Trước đó, SCIC từng phải lên tiếng nhắc phía An Quý Hưng rằng chiều 4/12 là thời hạn cuối cùng nộp tiền, nếu không muốn mất tiền đặt cọc. Sau đó, An Quý Hưng đã nộp đủ đủ 6.823 tỷ đồng (số tiền đã đặt cọc trước đó là 542,9 tỷ đồng) vào tài khoản SCIC để chính thức sở hữu Vinaconex ở vai trò chi phối.

Theo SCIC, ngày 22/11, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã diễn ra buổi bán đấu giá công khai cả lô cổ phần của Nhà nước tại Vinaconex. Nhà đầu tư trúng giá là Công ty TNHH An Quý Hưng với mức giá 28.900 đồng/cổ phần; tổng giá trị giao dịch là 7.366 tỷ đồng (254.901.153 cổ phần; tương ứng 57,71% vốn điều lệ VCG)

Công ty TNHH An Quý Hưng thành lập năm 2001, vốn điều lệ 360 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại khu vực miền Bắc Việt Nam, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Minh Phương/Báo Tin tức
Trì trệ chuyển giao vốn nhà nước về SCIC vì... luyến tiếc quyền lợi
Trì trệ chuyển giao vốn nhà nước về SCIC vì... luyến tiếc quyền lợi

Đã quá nửa thời gian để thực hiện Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, song đến nay chưa được 50% số doanh nghiệp trong diện này chuyển giao vốn về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước. Một trong những nguyên nhân của sự chậm trễ đã được chỉ ra là "ý chí và thái độ sẵn sàng" của bên bàn giao, do có liên quan tới quyền lợi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN