Dòng tiền nước ngoài và cá nhân sẽ là lực đẩy cho thị trường chứng khoán tháng 4

Theo dự báo của các chuyên gia chứng khoán – tài chính, VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 -1.300 điểm do động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước, đồng thời còn có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhìn lại thị trường tháng 3, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, mặc dù TTCK chưa thể vượt qua mức đỉnh lịch sử một cách dễ dàng nhưng vẫn có những có hội đem lại hiệu quả vượt trội nhờ tích lũy cổ phiếu trong các phiên sụt giảm của thị trường. Tỷ lệ sinh lời thậm chí có thể tốt hơn nếu các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện trong tháng 4. Đây là tháng cao điểm về thông tin các kết quả kinh doanh (KQKD) trong quý 1/2021 và các kỳ hợp ĐHCĐ.

Chú thích ảnh
Nhà đầu tư kỳ vọng TTCK tháng 4 có nhiều thông tin hỗ trợ.

Theo đó, VDSC nhận định đây sẽ là khoảng thời gian bản lề phản ánh rõ nét sự phục hồi và tăng trưởng đột biến so với mức đáy về lợi nhuận vào cùng kỳ năm ngoái của nhiều doanh nghiệp. Nhìn dài hạn hơn, công ty lạc quan về KQKD Q2/2021 và năm 2021 của phần lớn những doanh nghiệp đang nằm trong danh mục theo dõi. Cụ thể, MWG, LHG, TCB, ACB, VCB, PNJ, PPC, DXG được VDSC khuyến nghị mua vào. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ HPG và DPM, là những cổ phiếu được khuyến nghị mua vào tháng 3.

Cùng quan điểm, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS cho biết, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát đợt 3, triển vọng tăng trưởng GDP của năm 2021 vẫn duy trì tích cực, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn là điểm sáng, FDI tăng tốt trong quý I/2021, chỉ số PMI đã quay trở lại xu hướng tăng. Hơn nữa, đánh giá của các định chế định hạng về Việt Nam vẫn duy trì ở mức tốt, kỳ vọng Việt Nam sẽ hồi phục mạnh trong năm nay. Vì vậy, không có lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh.

Trong thời gian tới, VN-Index có thể điều chỉnh quanh vùng 1.170 - 1.180 điểm và trong tháng 4/2021 có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử, có thể đạt ngưỡng 1.280 - 1.380 điểm. Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô phục hồi, các quỹ sẽ có xu hướng đầu tư vào nhóm tài chính, xây dựng, vật liệu, cảng biển, dầu khí và tốt nhất vẫn nên ưu tiên VN30. Chỉ số chứng khoán sẽ lên các điểm cao mới và nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm sẽ là những nhóm cổ phiếu phòng thủ, nhóm cổ phiếu giá trị…

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MBS đưa ra con số 1.250 điểm vào cuối năm với biên độ giao động trong khoảng 1.100 - 1.360 điểm. Bởi từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, lượng nhà đầu tư tham gia thị trường tiếp tục tăng mạnh; nhất là nhà đầu tư mới, số lượng tài khoản tăng mạnh lên tới 2,8 triệu, tương đương gần 3% dân số Việt Nam. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng các nhà đầu tư đã là cho giao dịch tại sàn HOSE thường xuyên bị quá tải, nghẽn lệnh.

Tuy nhiên theo VDSC, dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4 nhờ triển vọng kinh doanh tích cực. Tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và NDiamond trong tháng 4 cũng là một sự kiện quan trọng. Bởi trong đợt tái cơ cấu lần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kì vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số.

Theo đó, các chuyên gia chứng khoán – tài chính khuyến cáo đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm. Sau khi mùa ĐHCĐ kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 sẽ cần được xem xét lại.

Tin, ảnh: Hải Yên/ Báo Tin tức
Chứng khoán ngày 5/4: Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng thị trường
Chứng khoán ngày 5/4: Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng thị trường

Sau khi chỉ số vượt qua mốc đỉnh lịch sử 1.204 điểm được thiết lập ngày 9/4/2018, nhà đầu tư càng trở nên hưng phấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN