Dầu mỏ tăng 1% sau khi Iran bắt giữ một tàu nước ngoài buôn lậu nhiên liệu

Giá dầu thô thế giới ngày 18/7 đã tăng khoảng 1% sau khi Iran thông báo bắt giữ một tàu nước ngoài bị cáo buộc buôn lậu nhiên liệu tại vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại London (Anh), giá dầu Brent biển Bắc hợp đồng kỳ hạn đã tăng 48 cent, lên mức 64,14 USD/thùng vào lúc 18h48 (giờ Hà Nội) sau khi đạt đỉnh của phiên giao dịch là 64,46 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu West Texas Intermadiate cũng tăng 33 cent, lên mức 57,11 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong phiên giao dịch là 57,32 USD/thùng.

Phản ứng của thị trường dầu thô diễn ra sau khi Lực lượng Vệ binh quốc gia Iran thông báo bắt giữ một tàu nước ngoài chưa xác định, chở khoảng 1 triệu lít dầu lậu, tương đương 6.200 thùng, tại đảo Lark ở vùng Vịnh Persian.

Theo chuyên gia Giovanni Staunovo, phản ứng trên một lần nữa cho thấy căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa được giải quyết và có thể bùng phát các hành động quân sự bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông cho rằng sự tăng giá này sẽ chỉ mang tính tạm thời.

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây tiếp tục leo thang sau khi Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Chính quyền Tehran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động bất hợp pháp và sẽ gánh chịu hậu quả.

Bích Liên (TTXVN)
Giá dầu giảm do dự trữ các chế phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng
Giá dầu giảm do dự trữ các chế phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng

Trong phiên giao dịch 17/7 giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ các chế phẩm dầu mỏ hàng tuần của Mỹ tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN