Thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam

Chiều 8/8, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam – nhiệm kỳ I (2015 – 2020) đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện đáp ứng nguyện vọng của các tổ chức quốc tế về môn Võ cổ truyền Việt Nam với mong muốn Liên đoàn này trở thành một tổ chức chính quy, hợp pháp, là ngôi nhà chung cho cộng đồng quốc tế yêu thích môn Võ thuật truyền thống này.

Đến dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam cùng đại diện các quốc gia của 5 châu lục có phong trào Võ cổ truyền Việt Nam các môn phái Võ cổ truyền Việt Nam, đại diện các Ủy ban Olympic của một số quốc gia trên thế giới.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN


Phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nêu rõ: Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Võ cổ truyền Việt Nam không chỉ đơn thuần là những bài võ nhằm rèn luyện kĩ năng, thể chất của con người, nâng cao khả năng tự vệ, hướng tới sự hòa hợp về thể chất và tinh thần mà thông qua việc tập luyện Võ cổ truyền Việt Nam khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần thượng võ và tính nhân văn của người Việt Nam.

Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam được thành lập sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành một tổ chức điều hành Võ cổ truyền Việt Nam để chuẩn hóa về hệ thống công nhận đẳng cấp, luật thi đấu, các kỹ thuật chuyên môn và chiến lược phát triển rộng khắp trên toàn thế giới môn thể thao này.

Đại hội đã thảo luận, thông qua Điều lệ, chương trình hành động nhiệm kỳ lần thứ I - giai đoạn 2015-2020 và bầu Ban chấp hành gồm 56 người. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam– nhiệm kỳ I (2015 – 2020). Đại hội cũng bầu 7 Phó Chủ tịch và 16 Ủy viên thường vụ.

Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam được gọi tắt là WFVV với mục đích nhằm hình thành một tổ chức điều hành Võ cổ truyền Việt Nam để chuẩn hóa và phát triển rộng khắp trên toàn thế giới môn thể thao này. WFVV với tinh thần võ đạo, văn hóa võ thuật thông qua các giải thi đấu, giảng dạy, huấn luyện đào tạo cùng những hoạt động khác, nhằm bảo lưu, truyền bá và nghiên cứu phát triển những tinh hoa của Võ cổ truyền Việt Nam ra khắp thế giới. Liên đoàn tuân thủ những nguyên tắc chung và cơ bản của Hiến chương Olympic và truyền bá tư tưởng, tinh thần Olympic. Từng bước giới thiệu Võ cổ truyền Việt Nam trong phong trào Olympic quốc tế và phong trào Olympic của các châu lục.

Sau khi thành lập, WFVV sẽ xây dựng và duy trì độc lập, tự quản trong quá trình điều hành, quản lý môn thể thao Võ cổ truyền Việt Nam ở những quốc gia thành viên và những liên đoàn châu lục trực thuộc, phù hợp với Hiến chương Olympic và Điều lệ WFVV. Mọi tổ chức quốc gia thành viên và các cá nhân điều bình đẳng theo Điều lệ WFVV, không phân biệt dân tộc, giới tính, chế độ chính trị, tôn giáo hay những khác biệt khác.

WFVV sẽ tuân thủ theo quy định của tổ chức chống Doping thế giới và những điều luật chống Doping khác có liên quan nhằm bảo tồn những giá trị đích thực của tinh thần thể thao chân chính, đồng thời đẩy mạnh những nguyên tắc của Võ cổ truyền Việt Nam trên cơ sở tôn trọng triết lý, võ đạo và truyền thống Võ cổ truyền Việt Nam kết hợp với sự phát triển của kỹ thuật chuyên môn và hệ thống công nhận đẳng cấp, danh hiệu. WFVV sẽ dần chuyển hóa những phương pháp tập luyện tốt nhất theo mô hình của Ủy ban Olympic quốc tế, nhằm cải tiến việc quản lý, điều hành và phát triển môn thể thao Võ cổ truyền Việt Nam.
Nguyễn Quốc Trị (TTXVN)
Phát triển và quảng bá võ cổ truyền Việt Nam
Phát triển và quảng bá võ cổ truyền Việt Nam

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, võ cổ truyền luôn được coi là tinh hoa văn hóa của dân tộc. Việc gìn giữ, phát triển và quảng bá võ cổ truyền Việt Nam nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế là vấn đề cần được quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN