Olympic Tokyo có khả năng bị hủy nếu đại dịch COVID-19 kéo dài  

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên thế giới đã khiến Thế vận hội (Olympic) Tokyo 2020 bị lùi tổ chức lại một năm, với thời điểm mới được ấn định cho lễ khai mạc là vào ngày 23/7/2021. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Nikkan Sports của Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020 - ông Yoshiro Mori cho biết sự kiện này thậm chí sẽ bị hủy nếu đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục đeo bám dai dẳng trong năm 2021. 

Ông Mori nhấn mạnh trong lịch sử, sự kiện Olympic đã từng bị hủy bỏ khi xảy ra chiến tranh và giờ đây thế giới đang trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù vô hình" mang tên COVID-19. Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020 nêu rõ: "Nếu virus được ngăn chặn thành công, chúng ta sẽ tổ chức Thế vận hội trong hòa bình vào mùa Hè tới. Nhân loại đang đặt cược vào cuộc chiến này". 

Ông Mori đồng thời cho rằng các nhà tổ chức nên xem xét việc tổ chức chung lễ khai mạc và bế mạc cho cả hai sự kiện Olympic và Paralympic (đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật) nhằm cắt giảm chi phí.

Theo đề xuất này, Paralympic sẽ có chung lễ khai mạc cùng Olympic vào ngày 23/7/2021, và lễ bế mạc Olympic sẽ được tổ chức vào thời điểm kết thúc Paralympic trong tháng 9.

Trước đó, dưới sức ép mạnh mẽ từ các vận động viên và hiệp hội thể thao, các nhà tổ chức Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hồi tháng 3 vừa qua đã nhất trí về việc hoãn tổ chức Thế vận hội. Việc hoãn tổ chức sự kiện này cũng là một biện pháp nhằm chung tay cùng cộng đồng thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19. Mặc dù vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu một năm trì hoãn liệu đã đủ hay chưa.

Trong cuộc họp báo ngày 28/4, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản Yoshitake Yokokura cảnh báo sẽ "vô cùng khó khăn" để có thể tổ chức Olympic vào năm tới nếu thế giới không phát triển được loại vaccine phòng chống căn bệnh này. Ông cho biết: "Tôi không nói rằng sự kiện này không nên diễn ra, nhưng việc tổ chức sẽ vô cùng khó khăn". 

Thanh Phương (TTXVN)
IOC: Nhật Bản sẽ trả chi phí phát sinh do hoãn Olympic Tokyo 2020
IOC: Nhật Bản sẽ trả chi phí phát sinh do hoãn Olympic Tokyo 2020

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 20/4 thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nước này sẽ chi trả các khoản chi phí bổ sung sau khi sự kiện Đại hội thể thao thế giới (Olympic) Tokyo 2020 và Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN