Cử tạ Việt Nam kỳ vọng giành huy chương Olympic

Với đô cử Thạch Kim Tuấn - một trong những lực sĩ nằm trong nhóm đầu thế giới ở hạng 61 kg nam, cử tạ đang là bộ môn có nhiều hy vọng nhất có thể đem về cho Thể thao Việt Nam thêm một tấm huy chương ở đấu trường Olympic.

Chú thích ảnh
VĐV Thạch Kim Tuấn thi đấu. Ảnh tư liệu: Hoàng Linh/TTXVN

Thạch Kim Tuấn đã vượt qua vòng loại Olympic Tokyo với vị trí thứ 3, sau Li Fabin (Trung Quốc) và Eko Yuli Irawan (Indonesia). Trước đó, thành tích của lực sĩ gốc Bình Thuận ở nội dung 61 kg nam là khá ấn tượng với mức tổng cử 304 kg (cử giật 135 kg, cử đẩy 169 kg) tại SEA Games 30 năm 2019 và tổng cử 293 kg (132 kg - 161 kg) tại World Cup cử tạ năm 2020.

Tại các giải đấu khác, Thạch Kim Tuấn cũng thường xuyên bảo vệ thành công vị trí trong Top 5 lực sĩ hàng đầu thế giới hoặc châu lục qua thành tích thi đấu, ví dụ như 296 kg tại giải Vô địch thế giới 2019; 297 kg tại giải vô địch châu Á 2019; 295 kg World Cup 2019 và 298 kg tại giải Vô địch thế giới 2018.

Cơ hội cạnh tranh huy chương của Thạch Kim Tuấn tại Olympic Tokyo được coi là sáng giá nhất khi lực sĩ 27 tuổi đã thi đấu sòng phẳng và khá "quen mặt" các ứng viên nặng ký nhất ở hạng 61 kg. Trong đó, đáng chú ý nhất là Li Fabin (Trung Quốc), lực sĩ đang giữ kỷ lục thế giới cử giật 145 kg và tổng cử 318 kg, cùng với Eko Irawan Yuli (Indonesia) nắm kỷ lục thế giới cử đẩy 174 kg và thành tích tổng cử cao nhất 317 kg.

Như vậy, nếu không có bất ngờ quá lớn trong đăng ký thi đấu và xuất hiện một gương mặt mới giống như “vũ khí bí mật” của đoàn nào đó, Thạch Kim Tuấn và 2 lực sĩ nói trên sẽ là 3 ứng viên nặng ký cho vị trí giành huy chương ở hạng 61 kg tại Olympic Tokyo. Nhưng để biến hy vọng thành tấm huy chương cụ thể, lực sĩ Việt Nam phải tiếp tục cải thiện được thành tích tổng cử 304 kg, bởi điều đó mới đảm bảo mở ra cơ hội tranh chấp một cách chắc chắn hơn.

Ngoài Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên cũng sẽ là một nhân tố đáng chờ đợi cho mục tiêu huy chương của thể thao Việt Nam tại Nhật Bản lần này. Lực sĩ Hoàng Thị Duyên tranh tài ở hạng cân 59 kg nữ và phải đua sức cùng 13 lực sĩ khác. Theo thống kê, trong số 14 VĐV ở hạng 59 kg, lực sĩ Kou Hsing Chun (Đài Loan, Trung Quốc) có đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ với tổng cử 247 kg.

Hoàng Thị Duyên chỉ có mức tổng cử 223 kg, xếp hạng 7 ở nội dung 59 kg trên bảng xếp hạng thế giới. Nhưng điều may mắn đang song hành cùng cô gái 25 tuổi là cô đang sở hữu thành tích tốt thứ 3 trong tổng số 14 VĐV có mặt ở Tokyo.

Những đối thủ xếp trên Hoàng Thị Duyên gồm 3 VĐV của Trung Quốc là Chen Guiming (hạng 3), Lou Xiaomin (hạng 4), Li Yajun (hạng 6) hay VĐV Choe Hyo Sim (Triều Tiên) không thi đấu lần này. Những đối thủ xếp sau Hoàng Thị Duyên là Rosive Andrea (hạng 8) và Maria Camila (hạng 9) của Colombia đã bị cấm thi đấu vì án phạt doping.

Hoàng Thị Duyên đã xác định được 2 đối thủ chính là Andoh Mikiko của Nhật Bản (hơn cô 2 kg) và VĐV người Ecuador Escobar Guerrero (kém cô 3 kg). Nếu giữ vững phong độ, lực sĩ Việt Nam hoàn toàn có thể lần đầu làm nên lịch sử cho bản thân mình và cử tạ Việt Nam nội dung nữ. Hoàng Thị Duyên từng khẳng định trước giờ lên đường tới Tokyo: “Nếu làm tốt những gì bản thân cùng Ban huấn luyện đặt ra, tôi tin mình sẽ có cơ hội tranh chấp huy chương”.

Việt Hà (TTXVN)
Olympic Tokyo 2020: Nhà Trắng xác nhận Đệ nhất phu nhân Mỹ dự lễ khai mạc
Olympic Tokyo 2020: Nhà Trắng xác nhận Đệ nhất phu nhân Mỹ dự lễ khai mạc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng ngày 21/7 xác nhận Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ tới thăm Nhật Bản từ ngày 22/7 để tham dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, đồng thời bày tỏ "mức độ ủng hộ cao nhất" đối với các vận động viên Mỹ và nỗ lực tổ chức thế vận hội này của nước chủ nhà Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN