Các kình ngư Việt Nam vẫn cần nỗ lực để đạt thành tích tốt hơn

Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng là người đã chứng kiến nhiều cuộc thi đấu đầy cảm xúc và thành tích vượt chỉ tiêu của các kình ngư Việt Nam trong suốt hành trình tại SEA Games 31. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông cho rằng các kình ngư Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực để có chất lượng thành tích tốt hơn.

Chú thích ảnh
VĐV Nguyễn Huy Hoàng (Việt Nam) thi đấu nội dung nội dung bơi 800m tự do nam và giành HCV với thành tích 7 phút 57 giây 65. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trước tiên, xin chúc mừng Đội tuyển Bơi Quốc gia đã vượt chỉ tiêu huy chương tại SEA Games 31. Ông có thực sự bất ngờ với thành tích này và ông đánh giá như thế nào về màn trình diễn của các kình ngư trong phần thi đấu vừa qua?

Tôi cũng xin được gửi lời chúc mừng tới các thành viên Đội tuyển Bơi Quốc gia  với những thắng lợi trong các cuộc thi đấu, đóng góp vào thành công chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 tính đến thời điểm này. Thành tích mà các kình ngư giành được phản ánh và ghi nhận sự nỗ lực của toàn đội, trong đó, đặc biệt là những gương mặt  xuất sắc như Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thành Bảo…

Kết quả 11 Huy chương Vàng, 11 Bạc và 3 Đồng đã vượt xa chỉ tiêu đề ra là giành từ 6-8 Huy chương Vàng trước thềm SEA Games 31. Tôi hoàn toàn không bất ngờ, bởi chúng tôi đã có sự tính toán và chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ thời gian rất dài trước đó.

Mặt bằng chung về thành tích chuyên môn môn Bơi ở kỳ SEA Games 31 không thực sự cao, rất ít các cuộc thi đấu có sự bùng nổ và thành tích đặc biệt xuất sắc xuất hiện. Ông có cùng quan điểm về vấn đề này?

Quả đúng là như vậy, thực tế kết quả các cuộc thi đấu ở SEA Games 31 không cao hơn so với các kỳ đại hội gần đây và rõ ràng chịu sự ảnh hưởng rất lớn do dịch COVID-19. Theo thông tin tôi có được và kiểm chứng qua thành tích chung mà các kình ngư giành được tại đại hội, hầu hết các đoàn đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị.

Qua 40 nội dung thi đấu tại giải, chỉ có 4 kỷ lục SEA Games cá nhân mới được thiết lập, trong đó Việt Nam sở hữu 2 kỷ lục (Trần Hưng Nguyên nội dung 400m hỗn hợp và Nguyễn Huy Hoàng nội dung 400m tự do), còn lại là của Singapore.

Ngoài ra, cũng chỉ có 4 suất tham dự giải vô địch thế giới được trao từ SEA Games 31 do có thành tích đạt chuẩn, trong đó 2 suất thuộc về Việt Nam. Nói như vậy để thấy, thực tế, tôi cũng chỉ mới hài lòng về số lượng huy chương mà các kình ngư Việt Nam giành được.

Chú thích ảnh
Niềm vui của VĐV Trần Hưng Nguyên (Việt Nam) giành HCV nội dung bơi 200m hỗn hợp nam với thành tích 2 phút 01 giây 22. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại SEA Games 31, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã giành 5 Huy chương Vàng, trong đó có 4 nội dung cá nhân. Thành tích thi đấu của Hoàng là ấn tượng nhưng những lo lắng, liệu Hoàng có đi vào "vết xe đổ" như trường hợp của Ánh Viên phải thi đấu quá nhiều đã xuất hiện?

Huy Hoàng đã tham dự 4 nội dung thi đấu nằm trong kế hoạch chuẩn bị từ trước và hoàn thành nhiệm vụ. Hoàng có đầy đủ thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và thành tích cũng đã cho thấy tín hiệu khởi sắc.
Tôi khẳng định, những người làm chuyên môn không "mò cua bắt ốc" để tìm kiếm thêm huy chương ở SEA Games. Huy Hoàng và những kình ngư triển vọng sẽ tiếp tục được chuẩn bị kỹ lưỡng để cải thiện và nâng cao chất lượng thành tích theo hướng có mũi nhọn, trọng tâm. Bản thân tôi cũng rất kỳ vọng, các em sẽ mang về thành tích tốt hơn trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Vũ Lê (TTXVN)
Nguyễn Huy Hoàng khép lại kỳ đại hội thành công rực rỡ của Bơi Việt Nam
Nguyễn Huy Hoàng khép lại kỳ đại hội thành công rực rỡ của Bơi Việt Nam

Vượt ra ngoài mọi dự báo, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã mang về tấm Huy chương Vàng cá nhân thứ 4 tại SEA Games 31 và chính thức trở thành biểu tượng mới trên đường đua xanh của Bơi Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN