Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria chống IS

Ngày 3/9, các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis ở Đông Nam nước này tiến vào làng al-Rai, miền Bắc Syria, mở ra một mặt trận mới chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đánh IS. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Dogan, ít nhất 20 xe tăng, 5 xe bọc thép chở quân, cùng một số xe tải và xe bọc thép khác đã vượt qua biên giới gần làng Cobanbey của Thổ Nhĩ Kỳ, đối diện với làng al-Rai phía Syria. Đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc các cứ điểm của IS ở khu vực này. Hãng thông tấn Anadolu cho biết các phương tiện này của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ hỗ trợ quân sự cho lực lượng đối lập ở Syria được Ankara hậu thuẫn chống IS.

Trong khi đó, một chỉ huy của nhóm nổi dậy Sultan Murad thân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhóm này hiện đang hoạt động ở 2 mặt trận tại al-Rai, ở phía Nam và Đông nhằm tận dụng đà chiến thắng sau khi đánh đuổi IS khỏi các làng ở phía Tây thị trấn Jarabalus .

Ngày 24/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarabalus từ tay IS. Chỉ trong 14 giờ đồng hồ, các lực lượng đối lập Syria đã giành lại được thị trấn Jarabalus. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, lực lượng phối hợp này đã kiểm soát được thêm 3 làng sát biên giới trong ngày 3/9. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến dịch của Ankara còn nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức
Thêm nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Syria
Thêm nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/8 đã đưa thêm nhiều xe tăng vượt biên giới vào lãnh thổ miền Bắc Syria nhằm tấn công các phần tử của IS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN