Vụ tấn công tại Moskva: Thế giới lên án mạnh mẽ hành động tấn công khủng bố

Cộng đồng thế giới đã đồng loạt lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào khán phòng hòa nhạc trong Trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moskva của Nga vào tối 22/3 theo giờ địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng phản ứng nhanh được triển khai tại hiện trường vụ nổ súng nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), ông Stephane Dujarric, cho biết Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ tấn công khủng bố bằng “ngôn từ mạnh mẽ nhất”. Trước đó, đích thân ông Guterres cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, người dân và chính phủ Nga. Ông chúc những người bị thương nhanh chóng hồi phục. Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ lên án vụ tấn công khủng bố là “ghê tởm và hèn hạ”.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước châu Âu cũng lên án vụ tấn công đẫm máu tại Mosvka. Nhà Trắng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho biết đang cố gắng thu thập thêm thông tin. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Tâm trí của chúng tôi hướng về các nạn nhân của vụ tấn công khủng khiếp này. Những hình ảnh thật khủng khiếp và khó xem”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni lên án vụ tấn công khủng bố bằng những ngôn từ mạnh mẽ và cho rằng hành động giết hại người dân vô tội ở Moskva là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, một số nước châu Mỹ như Mexico, Argentina, Brazil, Chile, Colombia và Bolivia bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân Nga. Nhóm phóng viên TTXVN tại châu Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Argentina ra thông cáo phản đối vụ tấn công khủng bố tại trung tâm Crocus City Hall làm hàng chục người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Thông cáo nhấn mạnh “Argentina lên án mạnh mẽ và phản đối vụ tấn công khủng bố”, đồng thời chia buồn sâu sắc với “gia đình các nạn nhân” và mong muốn những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục.

Trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) nêu rõ nước này cực lực phản đối mọi hành động bạo lực nhằm vào người dân vô tội. Tuyên bố nêu rõ vụ tấn công là “hành động khủng bố man rợ”. Mexico muốn thể hiện tình đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ Nga. Chính phủ Brazil và Chile cũng cực lực lên án vụ tấn công và bày tỏ tình đoàn kết với gia đình các nạn nhân ở Nga. Bộ ngoại giao Brazil cho biết trong số các nạn nhân không có công dân nước này.

Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, cầu mong hòa bình cho các dân tộc Slav và cho thế giới. Tổng thống Bolivia, Luis Arce, bày tỏ tình đoàn kết và chia buồn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người dân Nga và gia đình các nạn nhân. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng lên tiếng phán đối vụ tấn công “thảm khốc”.

Trong khi đó, theo cập nhật mới nhất từ một số nguồn tin tại Nga, tổng số người thiệt mạng trong vụ tấn công đã lên tới 62 người. Hiện lực lượng chức năng Nga vẫn chưa tìm kiếm được hết tất cả các phòng trong khu tổ hợp Crocus City Hall và số người thiệt mạng còn có thể còn tăng lên.

Theo tờ New York Times của Mỹ, trước đó, các quan chức chống khủng bố của nước này đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công tại Nga. Từ tháng 3, Mỹ đã thu thập được thông tin tình báo nói rằng Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (còn gọi là ISIS-K), một chi nhánh của nhóm có trụ sở tại Afghanistan, đã hoạt động tại Nga trong thời gian qua và lên kế hoạch tấn công ở nước này. Ngoài cảnh báo công khai, các quan chức tình báo Mỹ cũng đã thông báo riêng với giới chức Nga về một cuộc tấn công tiềm tàng có thể xảy ra.

Diệu Hương - Thanh Tuấn - Phi Hùng (TTXVN)
IS tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại ở Nga giết chết ít nhất 40 người
IS tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại ở Nga giết chết ít nhất 40 người

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đứng sau vụ tấn công bằng súng vào trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moskva của Nga vào tối 22/3, làm ít nhất 40 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN