Volkswagen chi 87,3 triệu USD dàn xếp các vụ kiện bê bối gian lận khí thải

Hãng sản xuất ô tô Volkswagen (Đức) đã chấp nhận trả gần 127 triệu AUD (87,3 triệu USD) để dàn xếp các vụ kiện của các chủ xe tại Australia liên quan bê bối gian lận khí thải.

Chú thích ảnh
Thiết bị đo độ phát thải được lắp đặt trong ống xả của xe hơi do Tập đoàn Volkswagen sản xuất tại Ludwigsburg, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông tin trên được luật sư của các bên liên quan xác nhận ngày 16/9. Theo đó, Volkswagen đã nhất trí (nhưng không thừa nhận nghĩa vụ pháp lý) với thỏa thuận về nguyên tắc cho phép 100.000 chủ sở hữu xe ô tô tại Australia yêu cầu hãng bồi thường. Thỏa thuận này đã được các bên đồng thuận nhưng vẫn cần được thông qua tại Tòa án Liên bang Australia.

Trong thông báo mới đưa ra, Volkswagen coi khoản dàn xếp kể trên là một bước tiếp theo trong khắc phục hậu quả bê bối, giúp mỗi khách hàng chịu ảnh hưởng nhận một khoản bồi thường khoảng 1.400 AUD. Hiện Volkswagen vẫn đang bị Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia kiện với nhiều cáo buộc vi phạm luật pháp, khiến hãng phải đối mặt với khoản phạt nặng nếu tòa xử ủy ban trên thắng kiện. Trước đó, Volkswagen cũng đã đạt các thỏa thuận dàn xếp kiện tụng trị giá nhiều tỷ USD bồi thường cho các khách hàng Mỹ và Canada vì bê bối trên.

Volkswagen là hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức, sở hữu những thương hiệu nổi tiếng từ cao cấp như Audi tới bình dân như Skoda. Năm 2015, Volkswagen trở thành tâm điểm chỉ trích trong bê bối gian lận khí thải lớn chưa từng có trong lịch sử thành lập. Hãng thừa nhận 11 triệu động cơ diesel lắp đặt trong các sản phẩm lưu hành trên thị trường toàn cầu, sử dụng phần mềm phản ánh không trung thực lượng khí thải ra môi trường, trong đó, hơn 97.000 phương tiện lưu hành tại Australia.

Lê Ánh (TTXVN)
Lợi nhuận của Volkswagen cao hơn dự báo, bất chấp cáo buộc bê bối gian lận khí thải
Lợi nhuận của Volkswagen cao hơn dự báo, bất chấp cáo buộc bê bối gian lận khí thải

Trái với dự báo của giới phân tích, tập đoàn chế tạo ô tô Volkswagen của Đức ngày 12/3 thông báo doanh thu và lợi nhuận của hãng tăng trong năm 2018, bất chấp những cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận khí thải và “những cơn gió ngược” do áp dụng quy trình kiểm tra ngặt nghèo về mức độ ô nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN