Ủy ban Hạ viện Mỹ yêu cầu các lãnh đạo công ty sản xuất súng điều trần

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các giám đốc điều hành (CEO) của 3 nhà sản xuất súng ra điều trần vào ngày 20/7 tới như một phần của cuộc điều tra về ngành công nghiệp vũ khí sau loạt vụ xả súng gây rúng động nước này.

Chú thích ảnh
Súng được bày bán tại một cửa hàng ở Salem, bang Oregon, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo thư gửi các công ty trên, Ủy ban đã yêu cầu CEO của thương hiệu Smith & Wesson; Sturm, Ruger & Co. và Daniel Defense trình diện.

Chủ tịch ủy ban Carolyn Maloney đã bày tỏ “vô cùng lo lắng” khi các nhà sản xuất súng tiếp tục thu lợi nhuận từ việc bán vũ khí chiến tranh, bao gồm cả súng trường tấn công kiểu AR-15. 

Đại diện của các công ty sản xuất súng hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Các nghị sĩ đã cho các CEO đến ngày 9/7 để phản hồi ủy ban.

Dư luận Mỹ đang rất quan tâm vấn đề súng đạn. Số liệu của Gun Violence Archive - tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ - cho thấy kể từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra hơn 300 vụ xả súng hàng loạt.

Ngày 24/5 vừa qua, một vụ xả súng xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng.

Sau vụ xả súng tại trường học này, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự luật "Vì cộng đồng an toàn hơn" để siết chặt kiểm soát súng đạn. Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật này. Đây là một nỗ lực liên bang mới quan trọng nhất nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công có hiệu lực trong 10 năm hết hiệu lực vào năm 1994.

Phương Oanh (TTXVN)
Bạo lực súng đạn làm ít nhất 220 người thiệt mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Bạo lực súng đạn làm ít nhất 220 người thiệt mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

Các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ đã gia tăng đáng kể trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 4/7 cuối tuần qua, làm ít nhất 220 người thiệt mạng và gần 570 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN