UAE chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lựa chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực không gian nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi. Ảnh: gulftoday.ae

Nữ kỹ sư Nora al-Matrooshi, 27 tuổi, quốc tịch UAE, tốt nghiệp ngành cơ khí, hiện làm việc tại Công ty Xây dựng dầu khí quốc gia của Abu Dhabi, sẽ tham gia khóa huấn luyện phi hành gia 2021 của Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) tại Mỹ. Matrooshi sẽ cùng với một ứng cử viên khác là Mohammed al-Mulla tham gia nhóm theo chương trình huấn luyện phi hành gia của UAE.

Theo đó, nhóm này gồm 4 người, trong đó có Hazza al-Mansouri, người UAE đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2019 khi được lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Matrooshi là một trong 4.300 ứng cử viên đăng ký tham gia nhóm trên và đã trải qua những đánh giá về năng lực khoa học, trình độ và kinh nghiệm thực tế, sau đó được đánh giá về thể lực và tâm lý.

UAE đã khởi động một Chương trình Không gian Quốc gia năm 2017 nhằm phát triển trình độ khoa học và kỹ thuật, qua đó giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Tháng 2 vừa qua, một tàu thăm dò không gian của UAE đã được phóng lên quỹ đạo Sao Hỏa, thực hiện cuộc thám hiểm liên hành tinh đầu tiên của thế giới Arab. UAE có kế hoạch phóng một tàu thăm dò lên Mặt Trăng vào năm 2024 và hướng đến Sao Hỏa năm 2117.

Bích Liên (TTXVN)
Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin 
Nga kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin 

Ngày 9/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-18 đã chở 3 phi hành gia bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhân kỷ niệm 60 năm nhà du hành người Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN