Trung Quốc, Triều Tiên thông quan cây cầu mới trên sông Áp Lục

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc ngày 8/4 đã chính thức khai trương một cây cầu mới bắc qua biên giới trên sông Áp Lục, báo hiệu khả năng mở rộng trao đổi kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn đang có hiệu lực.

Chú thích ảnh
Xe buýt du lịch băng qua cây cầu mới mở giữa tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc và Manpo của  Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Cây cầu mới kết nối thành phố Cát An ở tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc với thành phố biên giới phía Bắc Manpo của Triều Tiên.

Hai nước đã nhất trí tiến hành dự án xây cầu Jian-Manpo hồi tháng 5/2012 và hoàn thành việc xây dựng vào năm 2016. Tuy nhiên, hai bên đã trì hoãn việc chính thức thông cầu, dường như bởi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Cát An được coi là trung tâm thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên cùng với Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh trên cửa sông Áp Lục và thành phố Hồn Xuân của tỉnh Cát Lâm trên cửa sông Đồ Môn.

Trong một động thái có liên quan, Trung Quốc đã thúc đẩy việc xây dựng một đường cao tốc nối Cát An với Thông Hóa, thành phố công nghiệp ở tỉnh Cát Lâm, làm dấy lên đồn đoán rằng hai nước sẽ thiết lập một tuyến hậu cần song phương mới.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc tiếp tục duy trì đối thoại thúc đẩy giải quyết vấn đề Triều Tiên
Hàn Quốc tiếp tục duy trì đối thoại thúc đẩy giải quyết vấn đề Triều Tiên

Các quan chức đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Hàn Quốc ngày 7/4 cho biết Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Noh Young-min đã tổ chức một cuộc họp tại Seoul hồi tháng trước với ông Reince Priebus, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump, để bàn về vấn đề Triều Tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN