Trung Quốc, Nga phản đối HĐBA tổ chức họp công khai về Triều Tiên

Ngày 4/10, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp công khai về Triều Tiên trong ngày 5/10 để thảo luận việc Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc phản đối hình thức thảo luận như đề xuất của Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi qua truyền hình tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ngày 28/9/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đề xuất của Mỹ nhận được sự ủng hộ của các nước Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc thông báo phản đối tổ chức họp công khai, cho rằng phản ứng của HĐBA nên tập trung vào giảm căng thẳng tình hình tại bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa rõ HĐBA LHQ sẽ họp kín hay công khai trong ngày 5/10.

Theo người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ngày 4/10 là hành động vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Người phát ngôn này cũng cho biết ông Guterres kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán với các bên liên quan.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào lúc 7h23 sáng 4/10 từ vùng Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang. Tên lửa Triều Tiên bay được quãng đường khoảng 4.500 km, ở độ cao tối đa khoảng 970 km với tốc độ tối đa Mach 17 (17 lần tốc độ âm thanh). Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc phóng 4 tên lửa ra vùng biển phía Đông
Mỹ, Hàn Quốc phóng 4 tên lửa ra vùng biển phía Đông

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo quân đội nước này và Mỹ ngày 5/10 đã phóng 4 tên lửa đất đối đất ra vùng biển phía Đông trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) qua vùng trời Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN