Trung Quốc đẩy mạnh cắt giảm thuế nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế

Ngày 21/12, trong một tuyên bố đưa ra sau khi bế mạc Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương năm 2018, các quan chức cấp cao của Trung Quốc cam kết sẽ đẩy mạnh việc cắt giảm thuế và duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào vào năm 2019 nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Công nhân đóng gói hàng hóa tại một công ty chuyển phát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố được hãng tin Tân Hoa Xã đăng tải, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu duy trì mức tăng trưởng kinh tế trong "một phạm vi hợp lý" vào năm tới. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ duy trì chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng trong năm sau.

Tuyên bố nêu rõ chính sách tài khóa chủ động cần tăng cường tính hiệu quả, thực hiện cắt giảm thuế và phí ở quy mô lớn hơn, cũng như giúp gia tăng đáng kể lượng trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

Tuyên bố cho biết thêm, chính sách tiền tệ thận trọng sẽ không hoặc quá lỏng lẻo hoặc không thắt chặt, đồng thời duy trì thanh khoản hợp lý và cải thiện các kênh truyền dẫn tác động của chính sách tiền tệ.

Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ kiếm tạo việc làm, thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như giải quyết các khó khăn tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như doanh nghiệp tư nhân, trong khi hạn chế rủi ro và những biến động trên thị trường tài chính.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2018 đã “giảm tốc” xuống 6,5% - mức yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự yếu đi của kinh tế Trung Quốc - kết hợp với những tranh chấp thương mại giữa Bắc Kinh và Washington - đã “phủ bóng” lên tâm lý của các công ty, người tiêu dùng và nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2018 với mức suy giảm khoảng 25%.

Để tránh khả năng tăng trưởng giảm mạnh, trong những tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp chính sách, bao gồm cắt giảm mức dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để tăng cường hoạt động cho vay, giảm thuế, bên cạnh các biện pháp nhừm đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng.

H.Thủy (TTXVN)
Trung Quốc nhất trí cắt giảm thuế đối với ô tô, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ
Trung Quốc nhất trí cắt giảm thuế đối với ô tô, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Theo một quan chức Chính phủ Mỹ không công khai danh tính, Trung Quốc đã nhất trí cắt giảm thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ từ mức 40% hiện nay xuống còn 15%, mở đường cho các cuộc đàm phán mới hướng tới giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN