Trung Quốc đại lục ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19 

Ngày 8/5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận 319 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng và 4.065 ca mắc mới không có triệu chứng trong ngày 7/5. 

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trong số trên, riêng thành phố Thượng Hải ghi nhận 215 ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng và 3.760 ca không triệu chứng, trong khi có thêm 8 ca tử vong do COVID-19. Ủy ban trên cho biết nguyên nhân trực tiếp gây tử vong ở các bệnh nhân này là do mắc bệnh lý nền.

Trong ngày 7/5 cũng có 941 ca mắc trong cộng đồng được xuất viện cùng 9.839 trường hợp không có triệu chứng đã được đưa ra khỏi diện cách ly và theo dõi y tế ở Thượng Hải. Tính đến ngày 7/5, vẫn còn 412 bệnh nhân mắc bệnh nặng và 84 người trong tình trạng nguy kịch tại thành phố này.

Ngoài Thượng Hải, 11 khu vực cấp tỉnh khác ở Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận các ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó thủ đô Bắc Kinh có 44 ca và Hà Nam có 25 ca. Với 1.115 bệnh nhân bình phục được ghi nhận trong ngày 7/5, hiện vẫn còn 9.181 bệnh nhân đang được điều trị trong các bệnh viện ở Trung Quốc đại lục.  

Trung Quốc hiện đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với đại dịch COVID-19 với các biện pháp phản ứng nhanh và can thiệp sớm để ngăn ngừa biến thể Omicron rất dễ lây lan. Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia về COVID-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết trong giai đoạn mới chống dịch này, bắt đầu từ tháng 3, chính quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết và nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm quản lý các nguồn lây nhiễm, cắt đứt các chuỗi lây truyền và bảo vệ các nhóm cư dân dễ bị tổn thương. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều bệnh viện, nhiều cơ sở được chuyển đổi công năng thành nơi chăm sóc y tế và các khu cách ly được lập ra để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện các cơ quan chức năng Trung Quốc đang thiết lập hàng nghìn điểm xét nghiệm PCR tại các thành phố lớn.

Phương Oanh (TTXVN)
Vận tải biển toàn cầu lại gặp khó khăn vì đợt phong tỏa ở Trung Quốc
Vận tải biển toàn cầu lại gặp khó khăn vì đợt phong tỏa ở Trung Quốc

Ngành vận tải biển toàn cầu chỉ mới bước vào giai đoạn hồi phục sau hỗn loạn vì dịch COVID-19 nay lại trải qua cảnh tượng tắc nghẽn cảng và chậm trễ. Tình trạng này bắt nguồn từ việc phong tỏa chống COVID-19 tại Thượng Hải (Trung Quốc)- nơi có cảng container lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN