Trung Quốc có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

Ngày 20/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), theo kết quả điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này mà Trung Quốc tiến hành từ ngày 17/6 vừa qua.

Chú thích ảnh
Sản xuất các sản phẩm từ thịt lợn tại nhà máy ở Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của bộ trên, ông Hà Á Đông cho biết nếu kết quả điều tra ban đầu cho thấy thiệt hại đối với các ngành liên quan của Trung Quốc, nước này có thể áp đặt thuế chống bán phá giá tạm thời theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như của Trung Quốc. Người phát ngôn này nói thêm rằng, sau khi hoàn tất cuộc điều tra, Bộ Thương mại sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và thuế chống bán phá giá có thể được áp đặt theo các quy định liên quan. 

Trước đó, ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn nhập khẩu từ EU, theo kiến nghị của Hiệp hội Chăn nuôi đại diện cho ngành chăn nuôi trong nước. Theo đó, cuộc điều tra tập trung vào thịt lợn và phụ phẩm từ lợn có nguồn gốc từ EU từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc trước ngày 17/6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm nửa năm trong những trường hợp đặc biệt.

Động thái trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/6 thông báo sẽ áp dụng mức thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng tới. Đây là một phần trong chính sách thương mại mới của EU nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô của EU trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Doanh số bán ô tô điện tại EU liên tục sụt giảm
Doanh số bán ô tô điện tại EU liên tục sụt giảm

Theo thông báo ngày 20/6 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), doanh số bán ô tô điện mới tại Liên minh châu Âu (EU) giảm 12% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, trong đó tỷ lệ sụt giảm cao nhất là tại Đức (30%).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN