Tổng thống Venezuela bác bỏ Cơ chế Montevideo

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ Cơ chế Montevideo được đa số thành viên Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Venezuela ủng hộ, trong đó bao gồm giải pháp tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) phát biểu trong một chương trình truyền hình tại Caracas ngày 26/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 8/2, Tổng thống Maduro nêu rõ: "Tôi hoàn toàn không đồng ý với những đề xuất thiên vị này".

Ông Maduro đã gửi lời mời đại diện của Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Venezuela đến nước này để tiến hành đối thoại với chính phủ hợp hiến. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự sẵn sàng tham gia Cơ chế Montevideo "để ký các thỏa thuận hòa bình ở Venezuela". 

Cơ chế Montevideo, do Mexico và Uruguay công bố, là một kế hoạch gồm 4 bước nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và các nhóm đối lập để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Đề xuất tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela là một phần nội dung trong Cơ chế Montevideo.

Hầu hết các thành viên trong Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Venezuela gồm Liên minh châu Âu (EU) và 13 nước Mỹ Latinh và châu Âu, ngoài Mexico và Bolivia ký thông qua trong phiên họp đầu tiên của nhóm ngày 7/2 tại Montevideo (Uruguay). 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong tuyên bố mới nhất ngày 8/2, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố không loại trừ khả năng đồng ý với một kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ hoặc một lực lượng nước ngoài vào quốc gia Nam Mỹ để buộc chính quyền của Tổng thống Maduro phải từ bỏ cái mà phe đối lập gọi là "tiếm quyền". 

Cùng ngày, trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống  Maduro cho biết, trong 24 giờ qua, có 2 triệu công dân Venezuela đã ký vào bức thư yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước. Ông cho biết dự kiến "Bức thư hòa bình" này sẽ được gửi tới Nhà Trắng và văn bản này sẽ nhận được có ít nhất 10 triệu chữ ký ủng hộ. 

Trong bối cảnh đó, ngày 8/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Venezuela và hy vọng rằng các bên sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Các vấn đề của Venezuela cần được người dân của họ giải quyết bên trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật thông qua các kênh chính trị và đối thoại hòa bình". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh đây là cách duy nhất để đem lại ổn định và hòa bình lâu dài cho Venezuela.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ này và sau đó đã được Mỹ và nhiều nước ở Mỹ Latinh và châu Âu công nhận. Hành động này của ông Guaido đã bị chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro lên án mạnh mẽ và coi đó là một phần trong âm mưu đảo chính do Mỹ phát động.

Lan Phương - Hoài Nam (TTXVN)
Tòa án Tối cao Venezuela bác Luật Chuyển tiếp
Tòa án Tối cao Venezuela bác Luật Chuyển tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/2, Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) đã tuyên bố “vô hiệu hoàn toàn” đối với Luật Chuyển tiếp mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát vừa thông qua, đồng thời kiến nghị Quốc hội lập hiến nước này cần đưa ra những nghị quyết liên quan tới hoạt động của cơ quan lập pháp và Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, coi hành động này là một âm mưu đảo chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN