Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 26/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh, trong đó ông có đề cập vấn đề Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại và đàm phán để giải quyết cuộc xung đột với Ukraine vốn đã kéo dài hơn hai năm.

Tổng thống Nga đánh giá rằng kế hoạch của Trung Quốc và các nguyên tắc mà Chủ tịch Tập Cận Bình công bố hồi tháng 4 đã xét đến các yếu tố đằng sau cuộc xung đột. “Chúng tôi đánh giá tích cực về cách tiếp cận của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ở Bắc Kinh, họ thực sự hiểu nguyên nhân sâu xa và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu của cuộc khủng hoảng này”, ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các nguyên tắc bổ sung do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz là "những bước đi thực tế và mang tính xây dựng nhằm phát triển ý tưởng về việc cần vượt qua tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Các nguyên tắc bổ sung của ông Tập Cận Bình kêu gọi “hạ nhiệt” tình hình, tạo điều kiện để lập lại hòa bình, ổn định và giảm thiểu tác động đến kinh tế thế giới.

Trước đó, vào tháng 2/2023, Trung Quốc công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm với tựa đề "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine", trong đó nêu hàng loạt giải pháp từ ngừng bắn, hòa đàm đến từ bỏ tư duy Chiến tranh lạnh, lệnh trừng phạt, đảm bảo chuỗi cung toàn cầu.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bình luận rằng đề xuất này là kế hoạch hợp lý.

Ngày 13/5, Nga thông báo Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 16-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Putin dự kiến sẽ có chương trình làm việc tại Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.
Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau lễ nhậm chức.

Trong đoàn tháp tùng Tổng thống Putin có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và người kế nhiệm Andrey Belousov. Trong số các thành viên đáng chú ý của phái đoàn cấp cao Nga tới Trung Quốc còn có Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Nhiều văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm, cùng với các thỏa thuận thương mại và hiệp định khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga, Trung hướng tới quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn
Nga, Trung hướng tới quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn

Theo truyền thông Nga, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN