Tổng thống Pháp quyết ngăn Trung Quốc mua đất nông nghiệp ồ ạt

Trước tình trạng các nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp tại Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron cam kết sẽ có các biện pháp ngăn chặn.

Đất nông nghiệp Pháp đang bị các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm. Ảnh: AFP

Phát biểu trước hơn 1.000 nông dân được mời tới Điện Elysee mới đây, Tổng thống Macron khẳng định: “Đối với tôi, đất nông nghiệp Pháp đóng vai trò là sự đầu tư chiến lược mang tính chủ quyền. Chính vì vậy, chúng ta không thể cho phép hàng trăm hécta đất bị các thế lực nước ngoài mua mà chúng ta không hề hay biết mục đích của những thương vụ đó là gì. Chúng tôi hiển nhiên sẽ có những quy định thắt chặt và sẽ hợp tác với các bạn để chấm dứt tình trạng này”.

Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng lại thông tin một tổ chức gây quỹ Trung Quốc năm 2017 đã mua 900 hécta đất nông nghiệp tại khu vực Allier ở miền Trung nước Pháp. Trước đó, tổ chức này cũng đã mua 1.700 hécta đất tại khu vực Indre trong năm 2016.

Tình trạng nước ngoài ngày càng mua nhiều đất nông nghiệp tại Pháp đã dẫn tới làn sóng phản đối trong cộng đồng nông dân Pháp. Hiệp hội Nông thôn Pháp Safar hối thúc chính phủ hành động để ngăn chặn tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng mua đất nông nghiệp.

Không chỉ có Pháp, đầu tháng 2 vừa qua, Australia cũng thông báo quy định mới thắt chặt tình trạng các nhà đầu tư ngoại quốc mua đất nông nghiệp, trong bối cảnh nhiều quốc gia từ châu Phi tới Canada lên tiếng quan ngại về sự mở rộng của Trung Quốc ra nước ngoài.

Hàng thập kỷ qua, các công ty nông nghiệp Trung Quốc đã mua hoặc thuê đất nông nghiệp ở nhiều nước với mục đích đáp ứng nhu cầu cung cấp lương thực cho hơn 1,4 tỷ người trong nước. Tuy nhiên, tình trạng này gia tăng đột biến sau khi giá ngũ cốc tăng mạnh vì cuộc khủng hoảng lương thực thế giới giai đoạn 2006-2008.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga tuyên bố sở hữu vũ khí laser bắn hạ vệ tinh
Nga tuyên bố sở hữu vũ khí laser bắn hạ vệ tinh

Các công ty quốc phòng Nga đã hoàn tất chế tạo loại vũ khí laser mới lắp đặt trên máy bay có khả năng bắn hạ vệ tinh của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN