Tổng thống đắc cử của Iran chú trọng thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng

Ngày 4/8, Tổng thống đắc cử của Iran Ebrahim Raisi cho biết việc thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng với các nước láng giềng là một trong những nguyên tắc chính trong chính sách ngoại giao của chính phủ của ông.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Raisi đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Uzbekistan Nurdinjon Ismailov ở Tehran. 

Trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran dẫn lời ông Raisi nhấn mạnh "có vô số tiềm năng cho sự phát triển quan hệ giữa Iran và Uzbekistan trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế".  Về phần mình, ông Ismailov cho hay Uzbekistan mong muốn  phát triển và tăng cường các mối quan hệ toàn diện với Iran, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế.

Cùng ngày, ông Raisi có các cuộc gặp với đại diện các nước và các khu vực đến Tehran dự lễ nhậm chức của ông, trong đó khẳng định mong muốn phát triển các mối quan hệ song phương. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại cuộc gặp với ông Sacha Llorenti, Tổng thư k‎ý của Tổ chức Liên minh Bolivar vì nhân dân châu Mỹ (ALBA), ông Raisi cho biết việc thúc đẩy quan hệ với các nước Mỹ Latinh là một trong những ưu tiên hàng đầu của Iran.

Thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran cho hay ông Raisi nhấn mạnh hai bên cần nâng cao mức quan hệ hợp tác và phối hợp trong các lĩnh vực song phương, khu vực và quốc tế thông qua việc lên kế hoạch phù hợp và xây dựng khả năng sẵn sàng. Ông cũng nhấn mạnh giá trị hợp tác giữa Iran và các nước Mỹ Latinh trước ảnh hưởng của Mỹ và các cường quốc  khác.

Về phần mình, ông Llorenti thay mặt ALBA chúc mừng ông Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Iran, nêu rõ mục tiêu của ALBA là tiếp tục củng cố quan hệ giữa các nước thành viên với Iran. Ông Llorinti cũng nhấn mạnh rằng mong muốn bảo vệ độc lập và chủ quyền của các nước là giá trị chung giữa Iran và ALBA.

Quang Minh - Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ và đồng minh cảnh báo ‘trả đũa' Iran trong vụ tấn công tàu chở dầu của Israel
Mỹ và đồng minh cảnh báo ‘trả đũa' Iran trong vụ tấn công tàu chở dầu của Israel

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc chính quyền Iran đang cho thấy sự vô trách nhiệm khi thực hiện các cuộc tấn công tương tự như vụ nhằm vào tàu chở dầu của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN