Tổng thống Biden nói khó có khả năng tên lửa rơi ở Ba Lan được phóng từ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng thông tin sơ bộ cho thấy tên lửa gây ra vụ nổ ở Ba Lan ngày 15/11 khiến hai thường dân thiệt mạng khó có khả năng được phóng từ Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 và NATO tại Bali, Indonesia. Ảnh: AP

Theo kênh CNN, khi được hỏi liệu có quá sớm để nói liệu tên lửa được bắn từ Nga vào Ba Lan hay không, ông Biden phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới ở Bali (Indonesia): “Khó có khả năng nghĩ tới việc lên lửa được phóng bắn từ Nga. Nhưng chúng ta hãy chờ xem”.

Ông Biden cho biết thêm: “Có thông tin sơ bộ nghi ngờ điều đó. Tôi không muốn nói điều đó cho đến khi chúng tôi điều tra hoàn tất điều tra sự việc”.

Trước đó, Tổng thống Biden cho biết ông đã gặp các nhà lãnh đạo G7 và NATO tại Bali tại cuộc họp khẩn sau vụ việc và họ đồng ý hỗ trợ Ba Lan điều tra về vụ nổ xảy ra tại một ngôi làng gần biên giới Ukraine.

Ông Biden cho biết ông đã thông báo tóm tắt với các nhà lãnh đạo về cuộc thảo luận trước đó với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Biden nói thêm: “Tôi sẽ đảm bảo rằng chúng ta tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra… Chúng ta sẽ cùng nhau xác định bước tiếp theo khi chúng ta điều tra. Các bên tham gia cuộc gặp nhất trí hoàn toàn như vậy”.

Trước đó, Ba Lan cho biết một tên lửa do Nga chế tạo đã rơi xuống một ngôi làng gần biên giới Ukraine khiến hai người thiệt mạng.

Người phát ngôn Chính phủ Ba Lan ngày 15/11 thông báo nước này đã đặt một số đơn vị quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao sau vụ việc. Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Piotr Muller cho biết Ba Lan đã quyết định nâng tình trạng sẵn sàng của một số đơn vị chiến đấu và một số đơn vị quân đội khác. Hội đồng an ninh Ba Lan đã tiến hành họp khẩn và các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo giới chức Ba Lan, nước này đang cân nhắc liệu có cần tiến hành tham vấn khẩn cấp với các lãnh đạo NATO theo Điều 4 của liên minh quân sự này hay không. Theo Điều 4 của NATO, có thể triệu tập các cuộc tham vấn khi một quốc gia thành viên cảm thấy toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh gặp nguy cơ.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng thông báo bộ trưởng quốc phòng nước này và Mỹ sẽ nhóm họp vào cuối ngày.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết các đại sứ NATO sẽ nhóm họp trong ngày 16/11 theo yêu cầu của Ba Lan trên cơ sở của Điều 4. Một nhà ngoại giao cho biết NATO sẽ hành động cẩn trọng và cần thời gian để xác minh vụ việc.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/11 cho hay Nga không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các mục tiêu gần biên giới Ba Lan - Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các mảnh vỡ tên lửa trong những bức ảnh được truyền thông Ba Lan công bố tại hiện trường không liên quan đến vũ khí của Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điều 4 Hiến chương NATO khác gì Điều 5 và Ba Lan có thể vận dụng ra sao
Điều 4 Hiến chương NATO khác gì Điều 5 và Ba Lan có thể vận dụng ra sao

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp của 30 quốc gia thành viên tại Brussels vào ngày 16/11, theo yêu cầu của Ba Lan trên cơ sở Điều 4 Hiến chương của liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN