Tòa án Iraq đình chỉ công tác chuẩn bị bầu cử ở khu tự trị người Kurd

Ngày 7/5, tòa án cấp cao nhất của Iraq đã tạm đình chỉ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử hội đồng lập pháp tại khu tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này. Cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 10/6 tới, là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng giữa hai đảng phái chính của người Kurd.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phong tỏa một tuyến đường tại Kirkuk, Iraq, ngày 2/9/2023. Ảnh tư  liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng trên website, Tòa án Tối cao liên bang Iraq nêu rõ đã ban hành lệnh đình chỉ tạm thời các thủ tục đăng ký ứng cử viên, trong khi xem xét và đưa ra quyết định liên quan đến cuộc bầu cử hội đồng lập pháp ở khu vực tự trị người Kurd. Động thái này được đưa ra sau khi người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd Masrour Barzani đệ đơn kháng cáo lên tòa án tối cao, cho rằng việc phân chia các khu vực bầu cử đối với cuộc bầu cử nói trên là "trái với quy định của Hiến pháp".

Đơn kháng cáo của ông Barzani yêu cầu tạm dừng các thủ tục của ủy ban bầu cử, trong đó có việc đăng ký ứng cử viên và các hoạt động liên quan cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết về vấn đề này. Một nguồn tin giấu tên từ ủy ban bầu cử cho biết các thủ tục đã bị đình chỉ từ ngày 7/5. 

Việc Tòa án Tối cao Iraq tạm đình chỉ công tác chuẩn bị bầu cử tại khu tự trị người Kurd diễn ra trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa đảng Dân chủ người Kurd (KDP) và đảng Liên minh người Kurd yêu nước (PUK). Căng thẳng giữa hai đảng gia tăng sau khi tòa án hồi tháng 2 vừa qua ra phán quyết giảm số ghế trong hội đồng lập pháp người Kurd từ 111 xuống còn 100 ghế, loại bỏ số ghế dành cho các nhóm thiểu số người Turkmen, Armenia và Cơ đốc giáo.

Đảng KDP của ông Barzani đã tuyên bố tẩy chay bầu cử và không đăng ký ứng cử viên, nhiều lần thúc đẩy hoãn cuộc bầu cử vào ngày 10/6 tới - vốn ban đầu đã được lên kế hoạch tổ chức từ hồi tháng 10/2022. Trong khi đó, PUK phản đối bất kỳ sự trì hoãn nào, ủng hộ việc tổ chức bầu cử như kế hoạch. 

KDP giữ nhiều ghế nhất trong hội đồng lập pháp sắp mãn nhiệm, với 45 ghế, trong khi PUK chỉ giữ 21 ghế.

Linh Tô (TTXVN)
Đảng Công nhân người Kurd nhận trách nhiệm vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Đảng Công nhân người Kurd nhận trách nhiệm vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào trụ sở chính quyền ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN