Thực trạng báo động: Trẻ em chết đuối vì bố mẹ mải smartphone

Lực lượng cứu hộ Đức đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về một loạt các vụ đuối nước ở trẻ em gần đây do cha mẹ mải xem smartphone mà không để ý tới con.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Hiệp hội Cứu hộ Đức (DLRG), một tổ chức gồm 40.000 thành viên, cho biết trong số 279 người chết đuối cả nước năm nay, 20 nạn nhân là trẻ em dưới 15 tuổi. Khoảng 40 nạn nhân ở độ tuổi từ 16 và 25. Một trường hợp gần đây nhất liên quan đến một cậu bé 7 tuổi có được tìm thấy tử vong trong một hồ bơi ngoài trời ở Bavaria.

"Quá ít cha mẹ và ông bà chú ý đến khuyến cáo: khi con cháu của bạn đang ở dưới nước, hãy cất smartphone đi", Achim Wiese, người phát ngôn của DLRG, trả lời phỏng vấn báo The Guardian.

Ông Wiese cho rằng nguy cơ chết đuối tại những khu vực không có sự giám sát của nhân viên cứu hộ cao hơn và cảnh báo mọi người đừng mạo hiểm bơi tại sông, hồ. "Nguy cơ chết đuối ở những nơi này là rất cao, vì không có nhân viên cứu hộ”.

Đây không phải là lần đầu tiên các bậc phụ huynh được cảnh báo hãy chú ý tới con cái đang bơi. Đầu mùa hè, Peter Harzheim - Chủ tịch Hiệp hội Liên đoàn Bơi lội Đức - đã nhắc nhở phụ huynh về “trách nhiệm giám hộ” trong một cuộc phỏng vấn với Osnabrücker Zeitung.

Ông Harzheim giải thích: "Chúng tôi chứng kiến mọi người coi hồ bơi như một nhà trẻ và không chú ý gì hết. Ngày càng có nhiều phụ huynh dán mắt vào smartphone thay vì quan sát bên trái bên phải và con mình”.

Ông Harzheim khuyên trẻ em nên được dạy bơi từ độ tuổi sớm nhất để có thể tránh bi kịch đuối nước. Hiệp hội bơi lội Đức tham gia kêu gọi các trường học dạy môn bơi bắt buộc cho tất cả học sinh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tòa án tuyên bố đủ chứng cứ chống lại Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát công dân Triều Tiên
Tòa án tuyên bố đủ chứng cứ chống lại Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát công dân Triều Tiên

Cuối giờ sáng 16/8 (theo giờ Malaysia), Tòa Thượng thẩm Malaysia đã ra phán quyết kết luận hai nghị phạm trong vụ ám sát công dân Triều Tiên tên Kim Chol sẽ tiếp tục phải hầu tòa sau khi tòa án thấy có đủ chứng cứ chống lại hai người này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN