Thủ lĩnh phe đối lập Malawi thắng cử Tổng thống

Thủ lĩnh phe đối lập ở Malawi, ông Lazarus Chakwera đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử được tiến hành lại ở nước này trong tuần qua và đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ngày 28/6.

Chú thích ảnh
Ông Lazarus Chakwera trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống tại Mtandire, Malawi, ngày 20/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Lilongwe, ông Chakwera cam kết “thực hiện tốt và đúng các nghĩa vụ của Tổng thống Cộng hòa Malawi”, đồng thời sẽ duy trì và bảo vệ hiến pháp nước này.

Ngày 23/6 vừa qua, khoảng 6,8 triệu cử tri Malawi đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được tiến hành lại sau khi Tòa án Hiến pháp hủy kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5/2019 với lý do phát hiện nhiều gian lận.

Theo kết quả do Ủy ban bầu cử công bố, ông Chakwera, 65 tuổi, giành chiến thắng với 2,6 triệu phiếu trong tổng số 4,4 triệu phiếu bầu (chiếm 58,57%), trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Peter Mutharika chỉ giành được 1,7 triệu phiếu ủng hộ. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này đạt 64%.

Malawi là nước thứ hai ở châu Phi có kết quả bầu cử tổng thống bị tòa án hủy, sau cuộc bầu cử tổng thống Kenya hồi năm 2017.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Peru: Thủ lĩnh phe đối lập Keiko Fujimori được tại ngoại
Peru: Thủ lĩnh phe đối lập Keiko Fujimori được tại ngoại

Ngày 4/5, thủ lĩnh phe đối lập Peru Keiko Fujimori đã được tại ngoại sau 3 tháng bị giam giữ với cáo buộc rửa tiền và nhận các khoản đóng góp bất hợp pháp từ Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN