Thổ Nhĩ Kỳ: YPG sẽ bị thu vũ khí khi rút khỏi thành phố Manbij của Syria

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ bị tước vũ khí khi rút khỏi thành phố Manbij, miền Bắc Syria. Đây là một phần trong lộ trình mà Ankara đã nhất trí với Washington.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Anadolu Agency

Phát biểu với báo giới tại tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nêu lộ trình trên sẽ bắt đầu trong 10 ngày và được tiến hành trong 6 tháng. Ông cho biết trong tương lai, mô hình này sẽ được áp dụng tại Raqqa, Kobani và các khu vực khác do YPG kiểm soát. Theo nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã không cam kết liệt YPG vào danh sách khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nỗ lực chung của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ tại Manbij sẽ không phải là phương án thay thế cho hợp tác giữa Ankara và Moskva tại Syria.

Về phần mình, YPG khẳng định các cố vấn quân sự của nhóm này sẽ rút khỏi Manbij. Tháng 11/2016, các lực lượng chiến đấu của YPG đã rút khỏi thành phố này, song các cố vấn quân sự của nhóm vẫn hợp tác với Hội đồng Quân sự Manbij.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thông qua một lộ trình đối với tình hình Manbij, trong đó có việc rút YPG khỏi thành phố này. Đây là nội dung trong tuyên bố chung được Washington và Ankara đưa ra sau cuộc gặp ngày 4/6 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-peo) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu ở thủ đô Washington (Mỹ).

Manbij vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của YPG, lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. YPG bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria. Trước đó, Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực này ở mức thấp.


TTXVN/Báo Tin tức
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về các dự án năng lượng quan trọng
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về các dự án năng lượng quan trọng

Chính phủ Nga ngày 2/6 cho biết, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã thảo luận về việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN