Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc họp rất quan trọng về việc Thụy Điển gia nhập NATO

Cuộc họp ở Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả lời câu hỏi của Thụy Điển về việc liệu nỗ lực gia nhập NATO của nước này có đạt được bước tiến hay không.

Chú thích ảnh
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển họp theo cơ chế chung 3 bên tại Phần Lan vào tháng 8/2022. Ảnh: Anadolu Agency

Các quan chức từ Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Phần Lan và NATO sẽ gặp nhau tại Ankara vào ngày 14/6 để đánh giá mức độ Thụy Điển đã thực hiện các cam kết của mình trong cuộc chiến chống khủng bố theo thỏa thuận ba bên được ký kết vào năm ngoái.

Cuộc họp này diễn ra khoảng một tháng trước khi các nhà lãnh đạo NATO tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Vilnius (Litva).

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan sau khi cho rằng quốc gia Bắc Âu này đã tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận ba bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan buộc hai quốc gia Bắc Âu phải tăng cường “chống khủng bố”.

Tuy nhiên, Ankara cho rằng Thụy Điển vẫn chưa thực hiện các bước cụ thể chống khủng bố, nhấn mạnh rằng họ muốn thấy chính quyền Thụy Điển thực thi luật chống khủng bố mới. Cuộc họp lần này sẽ giúp đánh giá về vấn đề trên.

Tuyên bố từ Tổng cục Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc họp sẽ do Akif Çağatay Kılıç, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, chủ trì. Đại diện phía NATO sẽ do Chánh văn phòng Tổng thư ký NATO Stian Jenssen dẫn đầu, phía Thụy Điển do Quốc vụ khanh Jan Knutsson dẫn đầu và Phần Lan do Quốc vụ khanh Jukka Salovaara làm trưởng đoàn.

Cuộc họp này được đánh giá là rất quan trọng vì kết quả của nó sẽ đưa ra tín hiệu mạnh mẽ về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ có chấp thuận đơn xin gia nhập liên minh của Thụy Điển trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO dự kiến diễn ra vào ngày 11 – 12/7 tại Litva hay không.

Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström nhấn mạnh luật chống khủng bố mới của nước này sẽ tạo điều kiện hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước NATO và EU khác trong lĩnh vực chống khủng bố.

Tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ở Warsaw, ông Billström cho biết Thụy Điển đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc gia nhập NATO, đồng thời cho biết them: “Chúng tôi sẵn sàng trở thành một đồng minh tích cực ngay từ ngày đầu tiên và đóng góp vào an ninh của tất cả các đồng minh”.

Ông Billström nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng góp phần tăng cường sự hiện diện của NATO ở khu vực Biển Baltic, tuần tra trên không và các hoạt động hợp tác khác vì an ninh quốc gia, đồng thời chúng tôi lên án tất cả các tổ chức khủng bố”.

Luật chống khủng bố mới của Thụy Điển, có hiệu lực từ ngày 1/6, mở đường cho các biện pháp cứng rắn hơn liên quan đến "chống khủng bố, tuyên truyền khủng bố và tài trợ cho các hoạt động khủng bố".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo hurriyetdailynews/dailysabah)
Nga nối lại nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Nga nối lại nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga ngày 12/6 cho hay đã nối lại nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hoàn thành việc bảo trì hàng năm theo kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN