Thành phố du lịch nổi tiếng Campuchia ra lệnh cấm thịt chó

Thành phố du lịch Siem Reap đã trở thành địa phương đầu tiên ở Campuchia ban hành lệnh cấm giết mổ và buôn bán chó để lấy thịt.

Chú thích ảnh
Lò giết mổ chó tại Siem Reap. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hôm 8/7, các nhà chức trách tỉnh Siem Reap đã tuyên bố cấm buôn bán thịt chó, trong bối cảnh tình trạng buôn bán thịt chó đã rơi vào “hỗn loạn” trong những năm gần đây, Sở Nông nghiệp tỉnh Siem Reap cho biết.

Đây là kết quả tích cực của cuộc chiến bảo vệ quyền động vật khi chó là loài vật trung thành, biết giữ nhà và thậm chí còn phục vụ trong quân đội.

“Việc giết mổ thịt chó gây ra tình trạng lây nhiễm bệnh dại và nhiều loại bệnh khác từ khu vực này sang khu vực khác, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Việc bắt, mua bán và giết mổ chó sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, thông báo của Sở Nông nghiệp cho biết.

Hình phạt tối đa với hành vi mua bán chó để giết mổ làm thực phẩm là 5 năm tù, với mức tiền phạt từ 7 đến 50 triệu riel ( 39 triệu đồng đến 283 triệu đồng)

Chưa rõ việc thực thi luật mới có được thực hiện nghiêm túc hay không. Tuy nhiên, tổ chức bảo vệ quyền động vật Four Paws ca ngợi quyết định trên đã đưa Siem Reap thoát khỏi hình ảnh là trung tâm của ngành giết mổ thịt chó tại Campuchia.

Chú thích ảnh
Hình phạt đối với hành vi giết mổ thịt chó lên tới 293 triệu đồng. Ảnh: AFP

Thịt chó được coi là một loại thịt giàu protein giá rẻ, được tiêu thụ ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Campuchia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Four Paws xác nhận tỉnh Siem Reap, quê hương của đền thờ Angkor Wat nổi tiếng, là trung tâm buôn bán thịt chó quy mô lớn tại Campuchia. Tại đây, có đến 3 triệu con chó bị giết thịt hàng năm.

Một cuộc điều tra vào năm ngoái của Four Paws cho thấy Siem Reap là cửa ngõ của hoạt động buôn bán thịt chó. Trong đó, nhiều người đã đi săn bắt khắp nơi để tìm chó và bán chúng lại cho hơn 20 nhà hàng thịt chó tại thành phố du lịch này.

Giám đốc Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Sieam Reap, ông Tea Kimsoth, cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt chó bị ảnh hưởng lớn bởi cả những người nước ngoài, đặc biệt là du khách đến từ Hàn Quốc . “Thịt chó trở nên rất phổ biến sau khi nhiều người nước ngoài đến đây. Họ thích ăn nên các quán ăn phục vụ. Chính vì vậy, chúng tôi đã áp dụng lệnh cấm”, ông cho biết.

Hàng nghìn con chó cũng đã được chuyển đến các khu vực khác của Campuchia mỗi tháng, trong đó có thủ đô Phnom Penh, nơi hiện có hơn 100 nhà hàng thịt chó. Hôm 8/7, một người bán hàng ven đường ở Phnom Penh tiếp tục quảng cáo thịt chó trong thực đơn của mình, với món thịt chó nướng có giá từ 2,5 đến 10 USD/kg.

“Chúng tôi hy vọng Siem Reap sẽ trở thành hình mẫu cho các địa phương khác trên khắp đất nước học theo”, bác sĩ thú y Katherine Polak cho biết.

Ngành du lịch ở Campuchia đang bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Siem Reap - nơi thu hút một lượng lớn trong tổng số 6 triệu du khách đến Campuchia mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó là từ Trung Quốc – cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Hải Vân/Báo Tin tức
Ngăn virus Corona lây lan, thành phố Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo
Ngăn virus Corona lây lan, thành phố Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo

Thành phố Thâm Quyến ở Trung Quốc vừa ban hành một quy định dự thảo cấm ăn thịt chó, mèo như một phần của chiến dịch nhằm cấm hoàn toàn việc tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN