Tất cả thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã được tiêm chủng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tất cả các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố hướng dẫn quan trọng rằng những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đi lại mà không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các môi trường ngoài trời và trong nhà. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định không thay đổi các quy tắc liên quan đến việc các nghị sĩ đeo khẩu trang tại Hạ viện.

Trong số 431 thành viên Hạ viện, 312 nghị sĩ đã được tiêm vaccine, chiếm 72%, trong đó tất cả 219 hạ nghị sĩ Dân chủ đều đã tiêm phòng. Hiện chưa rõ chính xác có bao nhiêu thành viên của đảng Cộng hòa đã được tiêm chủng khi 112 văn phòng nghị sĩ đảng này chưa thông báo các thông tin liên quan. Đáng chú ý, 3 hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa là Greg Stuebe và Kat Cammack của bang Florida, Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) nói rằng họ không muốn chia sẻ thông tin đó.

Trong khi đó, tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện đều được tiêm phòng đầy đủ, so với 46/50 thượng nghị sĩ Cộng hòa cho biết đã được tiêm phòng. Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gồm Mike Braun (bang Indiana) và Kevin Cramer (bang North Dakota) chưa công khai tình trạng vaccine của mình và nói rằng sẽ không tiết lộ vì những quyết định đó là riêng tư. Trong khi đó, 2 Thượng nghị sĩ Ron Johnson (bang Wisconsin) và Rand Paul (bang Kentucky) cho biết họ sẽ không chủng ngừa vì đã mắc COVID-19.

Hiện CDC vẫn khuyến cáo những người đã khỏi bệnh COVID-19 trước đó nên tiêm vaccine vì không rõ mọi người được bảo vệ trong bao lâu để không mắc bệnh trở lại sau khi hồi phục. Một cuộc thăm dò gần đây đã chỉ ra rằng đảng Cộng hòa có xu hướng do dự về việc tiêm chủng hơn so với đảng Dân chủ và các đảng viên độc lập. Một cuộc thăm dò từ Đại học Monmouth cho thấy 43% đảng viên Cộng hòa được khảo sát nói rằng họ sẽ không tiêm phòng, so với 22% người độc lập và 5% đảng viên Dân chủ.

Nhu cầu về vaccine đã giảm gần đây vì những người mong muốn được tiêm chủng nhất đã được tiêm. Theo CDC, 50% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm một liều vaccine phòng COVID-19 và 45% trong tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Nhiều bang tại Mỹ bắt đầu bỏ quy định đeo khẩu trang
Nhiều bang tại Mỹ bắt đầu bỏ quy định đeo khẩu trang

Nhiều bang tại Mỹ đang bắt đầu bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này ban hành hướng dẫn về nới lỏng quy định đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN