Tập đoàn Smiths tham gia phát triển thiết bị xét nghiệm kháng thể COVID-19 tại Anh

Tập đoàn Smiths thông báo sẽ hỗ trợ sản xuất thiết bị xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được cơ quan quản lý y tế Anh cấp phép.

Chú thích ảnh
Nhân viên Tập đoàn Smiths Group Plc, thành viên liên minh VentilatorChallengeUK kiểm tra máy thở ESO2 hỗ trợ các bệnh nhân COVID-19, tại London, Anh ngày 16/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn Smiths được biết đến là nhà sản xuất các thiết bị quét an ninh và phát hiện chất nổ nhanh tại các sân bay. Thời gian qua, tập đoàn này cũng tham gia sản xuất máy trợ thở tại Anh . Thông báo trên đánh dấu bước đi tiếp theo của tập đoàn trong nỗ lực hỗ trợ cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.

Thông báo ngày 8/7 nêu rõ tập đoàn này đã đạt thỏa thuận với công ty dược sinh học tư nhân Attomarker sản xuất thiết bị xét nghiệm kháng thể COVID-19. Attomarker chuyên sản xuất thiết bị xét nghiệm tiểu đường, dị ứng và các bệnh lây nhiễm. Kháng thể là vũ khí tự nhiên do cơ thể sản sinh ra để giúp cơ thể chống chọi với các bệnh truyền nhiễm. Việc dựa vào kết quả xét nghiệm phát hiện những kháng thể này trong máu để xác nhận người bệnh mắc COVID-19 cũng đang được các tập đoàn lớn như Roche và Abbott nghiên cứu để phát triển công cụ xét nghiệm.

Thiết bị xét nghiệm do Attomaker sản xuất theo hợp đồng với Smiths sẽ giúp phát hiện 3 loại protein khác nhau của virus SARS-CoV-2 và 3 loại kháng thể, cải thiện mức độ chính xác kể cả sau một khoảng thời gian dài mắc bệnh. Công nghệ này đã được Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế Anh cấp phép sử dụng tại Hệ thống Y tế quốc gia (NHS). Thiết bị cho kết quả trong 7 phút với độ chính xác tối đa 96%.

Attomaker, một cơ sở của Đại học Exeter, chuyên sản xuất các thiết bị xét nghiệm máu, sử dụng công nghệ đám mây để tạo sự kết nối giữa các chuyên gia y khoa. Smiths và Attomaker đã đàm phán từ tháng 4 về việc thử nghiệm và phát triển công nghệ xét nghiệm COVID-19. Tập đoàn Smiths cũng khẳng định hoàn toàn đủ năng lực để mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu. Phiên bản thiết bị xét nghiệm kháng thể COVID-19 xách tay dự kiến sẽ được sản xuất vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Lê Ánh (TTXVN)
Roche phát triển xét nghiệm huyết thanh để phát hiện kháng thể COVID-19
Roche phát triển xét nghiệm huyết thanh để phát hiện kháng thể COVID-19

Công ty dược phẩm Roche Holding AG, hàng đầu Thụy Sĩ, đã phát triển xét nghiệm tìm kháng thể ở những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và dự định đưa ra thị trường vào đầu tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN