Tạp chí Mỹ: Người đàn ông bị hoại tử mũi do mắc đậu mùa khỉ

Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Đức gặp tình trạng mũi thối rữa đã khiến các bác sĩ lên tiếng cảnh báo về những biến chứng nghiêm trọng mà virus gây ra đối với một số trường hợp nhất định.

Chú thích ảnh
Đầu mũi của bệnh nhân bị bao phủ bởi lớp da khô, nứt nẻ và chuyển sang màu đen. Ảnh: Newsweek

Theo tạp chí  Newsweek, các bác sĩ ở Đức mới đây đã ghi nhận ca bệnh là một người đàn ông ở độ tuổi 40. Người này đã tới trung tâm y tế với nốt ban sưng đỏ ở đầu mũi. Ban đầu, bác sĩ tại đây chẩn đoán ông bị cháy nắng. Tuy nhiên, một vài ngày sau, tình trạng của bệnh nhân bắt đầu nghiêm trọng hơn. Phần mũi của ông bắt đầu biểu hiện triệu chứng hoại tử.

Hoại tử là tình trạng mô cơ thể chết đi. Hiện tượng này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, bức xạ hoặc hóa chất. Các triệu chứng của mô hoại tử khác nhau tùy thuộc vào loại hoại tử và vị trí hoại tử, nhưng điểm chung là đi kèm các cơn đau dữ dội.

Trong trường hợp bệnh nhân tại Đức, một bức ảnh cho thấy đầu mũi của bệnh nhân bị bao phủ bởi lớp da khô, nứt nẻ và chuyển sang màu đen.

Ngoài tình trạng mũi diễn biến xấu đi, các bác sĩ cũng nhận thấy trên người bệnh nhân phát triển các tổn thương da xung quanh cơ thể giống như mắc đậu mùa khỉ, bao gồm các vết ban ở vùng kín và miệng. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm PCR đối với các tổn thương trên da và phát hiện ra người đàn ông này dương tính với virus gây đậu mùa khỉ.

Sau khi làm thêm các xét nghiệm khác, người đàn ông này còn được chẩn đoán mắc giang mai từ lâu và nhiễm HIV thể nặng. Tuy nhiên, hai căn bệnh này trước đó chưa được phát hiện.

HIV có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của người bằng cách phá hủy các tế bào chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, HIV có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch đến mức khi mắc các bệnh nhiễm trùng mà một người bình thường với hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể chống chọi được, cơ thể người bệnh dễ diễn biến nặng hơn.

Trong báo cáo mà các bác sĩ ghi nhận về trường hợp bệnh nhân bị hoại tử, các bác sĩ nói rằng hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay là nhẹ và tình trạng nhiễm HIV được kiểm soát dường như không phải là một yếu tố nguy cơ.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh ca bệnh này đặc biệt minh họa mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của việc nhiễm virus đậu mùa khỉ trong trường hợp suy giảm miễn dịch nghiêm trọng và nhiễm HIV không được điều trị.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Cuba là nam du khách Italy
Trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Cuba là nam du khách Italy

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Y tế Cuba ngày 20/8 xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này là một nam du khách quốc tịch Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN