Tân Đại sứ Mỹ quyết tâm thắt chặt liên minh Hàn-Mỹ

Ngày 7/7, Đại sứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã bày tỏ quyết tâm của ông thắt chặt thêm liên minh giữa Washington và Seoul, gọi mối quan hệ đối tác an ninh này là "nền tảng sức mạnh và sự ổn định” trong khu vực và còn xa hơn thế.

Chú thích ảnh
Đại sứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Vị cựu Đô đốc này đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo ngắn sau khi tới sân bay Incheon của Hàn Quốc để đảm nhiệm vị trí Đại sứ vốn bị bỏ trống kể từ khi người tiền nhiệm Mark Lippert từ chức khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm ngoái.


Phát biểu với báo giới, Đại sứ Harris nhấn mạnh: "Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã tuyên bố rõ ràng rằng việc thắt chặt hơn nữa liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Hai vị Tổng thống của chúng ta đã liên lạc thường xuyên khi chúng ta cùng nhau thuyết phục Triều Tiên đi theo một con đường mới. Trong hơn 65 năm qua, liên minh Mỹ-Hàn đã trở thành nền tảng sức mạnh và ổn định trong toàn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn nữa. Mỹ không thể đòi hỏi có một người bạn, đối tác và đồng minh tốt hơn là Hàn Quốc”.


Khi được hỏi về các nhiệm vụ của ông trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nhà ngoại giao này nói: "Chúng tôi, toàn thể Đại sứ quán Mỹ, dĩ nhiên sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington và đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc để phát triển mối quan hệ giữa 2 nước chúng ta và với Triều Tiên".


Ông Harris, 61 tuổi, sinh ra tại Yokosuda, Nhật Bản với bố là người Mỹ và mẹ người Nhật Bản. Ông đã giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong quân đội Mỹ, bao gồm Chỉ huy Hạm đội 6, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM).

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản