Taliban tước vũ khí, bắt giữ các thành viên bắn súng chỉ thiên

Phong trào Taliban ở Afghanistan đã ban hành những quy tắc nghiêm ngặt trong nội bộ, theo đó cấm các thành viên bắn súng chỉ thiên để ăn mừng. 

Chú thích ảnh
Một tay súng Taliban tại Kabul, Afghanistan, ngày 4/9. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình RT đưa tin lệnh cấm này được đưa ra sau khi có báo cáo về việc người dân bị thương do hành vi bắn súng chỉ thiên ăn mừng của Taliban ở Kabul. 

Theo một quy định được phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid đăng trên Twitter, hành vi bắn chỉ thiên tại đám cưới và các hoạt động khác đã dẫn đến thương vong, đồng thời gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân thường.

Các chỉ huy quân sự ở Kabul cùng những thành phố khác đã được yêu cầu ngay lập tức tước vũ khí và bắt giữ bất kỳ ai nổ bắn súng chỉ thiên. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng. 

Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin về việc một số dân thường bị thương và tử vong vì trúng đạn khi các thành viên Taliban xả súng lên trời để ăn mừng vào tối 3/9 tại Kabul. Khi đó, những người này đang hưởng ứng thông tin Taliban giành được bước tiến lớn trước lực lượng phản kháng ở thung lũng Panjshir.

Người phát ngôn Mujahid đã lên án hành vi trên là phí phạm đạn, đồng thời gây nguy hiểm cho dân thường. 

Nhóm Hồi giáo Taliban đã giành kiểm soát hầu hết Afghanistan từ ngày 15/8. Chiến dịch tấn công của Taliban diễn ra trùng thời điểm với giai đoạn cuối rút quân của binh sĩ Mỹ, vốn kết thúc vào ngày 30/8 vừa qua. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Taliban tại Pakistan thừa nhận đánh bom liều chết gần biên giới với Afghanistan
Taliban tại Pakistan thừa nhận đánh bom liều chết gần biên giới với Afghanistan

Lực lượng Taliban tại Pakistan ngày 5/9 đã lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết cùng ngày tại thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan, làm 4 thành viên lực lượng cảnh sát bán quân sự thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN