Su su mọc tại Mỹ Latinh và từ thế kỷ 15 được đưa đến miền Nam nước Mỹ ngày nay, sau đó là Philippines và nhiều nơi ở châu Á.
Su su được mệnh danh là siêu thực phẩm bởi có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, loại quả này còn chứa thành phần giúp giảm đường trong máu, cải thiện tuần hoàn. Trang mạng xã hội Pinterest đã liệt kê su su là xu hướng thực phẩm năm 2019.
Nhân vật chính trong kênh Youtube chuyên về nấu ăn có tên "Cook Like a Jamaican" nhận xét về su su: “Nó rất nhạt nhưng khi bổ sung thêm bất cứ thứ gì, loại quả này đều thấm đẫm hương vị”.
Do vậy, su su không thể chế biến đơn điệu mà thường được thêm vào súp, canh và cà ri. Ngoài ra, loại quả này còn có thể dùng để nhồi thịt để nấu hoặc cho vào salad.