Slovenia ấn định ngày bầu cử tổng thống

Slovenia sẽ tổ chức vòng bầu cử tổng thống đầu tiên vào ngày 23/10 tới để chọn ra tổng thống thứ năm của nước này. Cuộc chạy đua tiềm năng giữa hai ứng cử viên có thể được ấn định vào ngày 13/11.

Chú thích ảnh
Slovenia sẽ diễn ra một loạt cuộc bầu cử năm 2022. Ảnh: Euractiv.com

Vòng bầu cử tổng thống đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 23/10. Hai ứng cử viên hàng đầu sau đó sẽ cạnh tranh với nhau trong vòng bầu cử thứ hai, sẽ được tổ chức sau đó 21 ngày.

Tổng thống đắc cử dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23/12, một ngày sau khi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm của Tổng thống đương nhiệm Borut Pahor kết thúc.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi ký vào văn bản tranh cử, Chủ tịch Quốc hội Klakočar Zupančič cho biết bà muốn thấy một người có đạo đức, liêm chính trong văn phòng tổng thống. Nhận xét này được cho là một lời chỉ trích đối với ông Pahor vì cố tình tránh nói ra những vấn đề lớn, kể cả trong thời kỳ đại dịch.

Bảy người đã tuyên bố ý định tranh cử và các cuộc thăm dò đang ủng hộ luật sư Nataša Pirc Musar hơn cựu Ngoại trưởng Anže Logar của đảng Dân chủ đối lập (SDS) và Marta Kos, từng là nhà ngoại giao của Phong trào Tự do cầm quyền.

Cuộc bầu cử tổng thống Slovenia diễn ra nửa năm sau cuộc tổng tuyển cử. Năm bầu cử sẽ được kết thúc vào tháng 11 khi các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức tại 212 thành phố và khu vực của nước này.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Euractiv.com)
Slovenia nhận trách nhiệm về sự chậm trễ chuyển vũ khí cho Ukraine
Slovenia nhận trách nhiệm về sự chậm trễ chuyển vũ khí cho Ukraine

Chính phủ Đức gần đây bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc giao vũ khí đã cam kết cho Kiev, nhưng điều này có liên quan đến thỏa thuận hoán đổi dây chuyền với Slovenia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN