Singapore trả tiền khuyến khích các gia đình sinh con trong mùa dịch

Phó Thủ tướng Singapore cho biết sáng kiến này sẽ giúp các gia đình an tâm về mặt tài chính khi phải đối mặt với sự bấp bênh trong công việc vì đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Singapore "đau đầu" vì tỷ lệ sinh giảm xuống mức quá thấp. Ảnh: CNN

“Chúng tôi nhận được báo cáo rằng COVID-19 đã khiến một số cặp đôi hoãn kế hoạch sinh con. Điều này tôi có thể hiểu được, đặc biệt là khi thu nhập của họ không chắc chắn”, hãng CNN dẫn lời phát biểu của Phó Thủ tướng Heng Swee Keat tại một cuộc họp với các nhà lập pháp Singapore ngày 5/10.

Phó Thủ tướng Heng cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ các cặp đôi một khoản phí nếu như họ sinh con, song ông không tiết lộ số tiền đó là bao nhiêu.

Mặc dù đã triển khai kịp thời và hiệu quả các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đối với cộng đồng, nền kinh tế Singapore vẫn rơi vào tình trạng suy thoái sâu. Theo các nhà kinh tế, GDP có thể giảm 12,6% trong quý II so với cùng thời điểm năm trước, đánh dấu "mức giảm mạnh kỷ lục".

Singapore cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Theo Cục Thống kê Quốc gia, tỷ lệ sinh hiện tại ở quốc gia này chỉ ở mức 1,14 ca sinh trên một phụ nữ. Tỷ lệ đó ngang bằng với Hong Kong (Trung Quốc) và chỉ đứng trên Hàn Quốc và lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.

Tỷ lệ sinh thay thế tại một quốc gia được coi là đạt chuẩn khi ở mức 2,1 con/phụ nữ. Tuy nhiên, tại các quốc gia phát triển, tỷ lệ sinh của họ đều thấp hơn mức đó do tỷ lệ kết hôn giảm.

Từ những năm 1980, nhận ra rằng cần phải đảo ngược xu hướng trên, Singapore đã phát động các chiến dịch công khai khuyến khích sinh con và một loạt các ưu đãi về tài chính và thuế.

"Giống như nhiều quốc gia phát triển khác, thách thức dân số chính của Singapore là mức sinh thấp và dân số già. Mục tiêu của chúng tôi là đạt được một dân số bền vững hỗ trợ cả tăng trưởng kinh tế và gắn kết xã hội, để Singapore vẫn là một quốc gia năng động và đáng sống", chính phủ viết trong một báo cáo năm 2011. 

Với các biện pháp cách ly các ca nghi mắc sớm và phong tỏa nghiêm ngặt, Singapore đã tránh được hậu quả tồi tệ nhất trong đại dịch. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, quốc gia này chỉ ghi nhận 27 trường hợp tử vong do COVID-19.

Singapore không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp tiền để khuyến khích các gia đình sinh thêm con. 

Trước đó, năm 2016, các nước gồm Phần Lan, Canada, Hà Lan và Kenya đã thử nghiệm một chương trình có tên gọi “thu nhập sinh con”. Thành phố Lestijärvi tại Phần Lan thông báo sẽ trợ cấp tới 10.000 euro/lần cho một cặp vợ chồng sinh con. Trong khi đó, tại Canada, Quỹ Phúc lợi Trẻ em của quốc gia này triển khai từ năm 2016 hỗ trợ phí 6.400 USD/năm cho một đứa trẻ dưới 6 tuổi và 5.4000 USD cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi.

Một số nước như Cộng hòa Séc hay Đức còn tạo điều kiện cho người lao động giảm bớt gánh nặng khi sinh con. Cộng hòa Séc quy định trả lương đến 70% trong thời gian nghỉ thai sản, trong khi tất cả trung tâm giữ trẻ tại thủ đô Berlin của Đức đều miễn các khoản phí ngoài tiền ăn.

Ở Pháp, những gia đình có từ 3 con trở lên sẽ nhận được ưu đại giảm giá trên khắp đất nước từ vé tàu cho đến vé xem phim.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phụ nữ Australia ngại sinh con vì COVID-19, giới chức lo nền kinh tế bị ảnh hưởng
Phụ nữ Australia ngại sinh con vì COVID-19, giới chức lo nền kinh tế bị ảnh hưởng

Nhiều phụ nữ Australia không muốn sinh con vì khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), từ đó dẫn tới tỷ lệ sinh giảm và nguy cơ tác động xấu tới nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN