Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ hơn

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhưng gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet trong tuần này.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, bao gồm cả tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giảm oxy trong máu hoặc cần điều trị tích cực ở mức thấp. Nghiên cứu cũng cho thấy biến thể mới này kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở cơ thể người bệnh. 

Biến thể trên, khả năng có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đã được phát hiện tại một ổ dịch bùng phát ở Singapore từ tháng 1 - 3/2020. Virus này lây từ người sang người tại một vài ổ dịch ở Singapore trước khi bị “xóa sổ”. 

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc nhiều cơ quan y tế khác nhau của Singapore tiến hành, trong đó có Trung tâm Quốc gia các bệnh truyền nhiễm (NCID), Trường dược Duke-NUS và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động bào chế thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19. Theo chuyên gia Gavin Smith thuộc trường Duke-NUS, nghiên cứu này lần đầu tiên cung cấp dữ liệu có sức thuyết phục cho thấy đột biến gene ở virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh nhân. 

Giới chuyên gia cho rằng các biến thể virus đôi khi có lợi. Theo ông Paul Tambyah thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, virus có xu hướng ít nguy hiểm hơn khi biến thể khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn chứ không gây tỷ lệ tử vong nhiều hơn vì khi đó virus sống phụ thuộc vào vật chủ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thủ tướng Singapore cảnh báo tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng do COVID-19 
Thủ tướng Singapore cảnh báo tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng do COVID-19 

Ngày 9/8, trong thông điệp nhân kỷ niệm 55 năm ngày Quốc khánh của Singapore, Thủ tướng nước này Lý Hiển Long đã cảnh báo cuộc khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "còn xa mới kết thúc".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN