Reuters: Nga bãi nhiệm Tư lệnh hạm đội Biển Đen sau vụ tàu đổ bộ bị Ukraine đánh chìm

Moskva đã bãi nhiệm Tư lệnh hạm đội Biển Đen, Đô đốc Viktor Sokolov, một ngày sau khi Ukraine cho biết họ đã phá hủy tàu đổ bộ cỡ lớn Caesar Kunikov của Hải quân Nga.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Viktor Sokolov. Ảnh: Facebook

Theo hãng tin Reuters, thông tin này đã được các blogger quân sự Nga đăng tải và xác nhận bởi một cựu Cố vấn của Điện Kremlin.

Tờ Kyiv Post dẫn nguồn từ blogger quân sự nổi tiếng người Nga là Rybar và Romanov Light cho biết thêm chức Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Đô đốc Viktor Sokolov đã được thay thế Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen, Phó Đô đốc Sergei Pinchuk.

Trước đó, ngày 14/2, Ukraine thông báo Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (GUR) đã sử dụng phương tiện không người lái “MAGURA” phá hủy tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Hải quân Nga.

Sau vụ tấn công, tàu đổ bộ Caesar Kunikov bị hư hỏng không thể sửa chữa được và đã chìm ở ngoài khơi Crimea.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Nga.

Cũng theo quân đội Ukraine, kể từ đầu cuộc xung đột, họ đã "tiêu diệt" 25 tàu chiến và 1 tàu ngầm Nga.

Ukraine thường xuyên sử dụng xuồng không người lái của hải quân chứa đầy chất nổ để tấn công các tàu Nga và cố gắng đuổi các tàu này ra khỏi các khu vực ở Biển Đen, tạo điều kiện cho Kiev mở một hành lang vận chuyển ngũ cốc quan trọng.

Trước vụ tấn công tàu đổ bộ Caesar Kunikov, gần nhất là vào đầu tháng 2/2024, Ukraine đã đánh chìm tàu tên lửa dẫn đường Ivanovets.

Cảnh quay ban đêm do Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine công bố trên nền tảng mạng xã hội X cho thấy các phương tiên không người lái của Hải quân Ukraine lao về phía tàu Ivanovets trước khi phát nổ và gây hư hại đáng kể cho tàu Nga. Ở cuối video, tàu Ivanovets dường như đã chìm, chỉ còn mũi tàu nhô lên khỏi mặt nước.

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine tuyên bố tàu Ivanovets trị giá lên tới 70 triệu USD.

Xem video do Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (GUR) ghi lại cảnh cho là vụ tấn công chìm tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga. Nguồn: Youtube/GUR

Theo thông tin trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga, ông Sokolov được bổ nhiệm làm Tư lệnh hạm đội Biển Đen từ tháng 9/2022, sau vụ Soái hạm Moskva bị đánh chìm vào tháng 4/2022 bởi tên lửa của Ukraine - vụ việc đã khiến người tiền nhiệm của ông Sokolov là Đô đốc Igor Osipov bị cách chức.

Tờ Kyiv Post cho biết thêm, Đô đốc Viktor Sokolov chính là người từng được cho là đã chết trong vụ tên lửa Storm Shadow tấn công trụ sở chính của Hạm đội Biển Đen vào ngày 22/9/2023.

Tuy nhiên, cái chết của ông đã bị phủ nhận gián tiếp thông qua việc xuất hiện trong cuộc họp trực tuyến với ban lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng Nga diễn ra vào hôm 26/9/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tiếp đó vào hôm 27/9/2023, theo hãng thông tấn TASS của Nga, Đô đốc Sokolov đã xuất hiện trên đài truyền hình Zvezda TV, tuyên bố đội Biển Đen đang hoạt động hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh đơn vị mà ông chỉ huy tự tin hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 16/2
Tin nóng thế giới sáng 16/2

Bản tin nóng thế giới sáng 16/2 có những nội dung sau đây:
- Nga bãi nhiệm Tư lệnh Hạm đội Biển Đen sau vụ tàu đổ bộ bị Ukraine đánh chìm;
- Mỹ tấn công mạng nhằm vào tàu trinh sát của Iran;

- Nga dự đoán Ukraine đang nỗ lực chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
- Ukraine và NATO thành lập trung tâm huấn luyện chung ở Ba Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN