Quốc hội Indonesia thông qua Luật thủ đô sửa đổi

Ngày 3/10, Quốc hội Indonesia đã bỏ phiếu thông qua Luật thủ đô nhà nước (IKN) sửa đổi, không chỉ nhằm ngăn cản việc lật ngược dự án di dời thủ đô từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan, mà còn tăng quyền hạn cho chính quyền IKN Nusantara trong việc quản lý ngân sách riêng.

Chú thích ảnh
Một góc tỉnh Trung Kalimanta trên đảo Borneo, nơi được chọn để xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Luật IKN sửa đổi quy định rằng chính quyền Nusantara có thể quản lý ngân sách cũng như quỹ đất thương mại trong thành phố. Điều luật này cũng cho phép chính quyền Nusantara tìm kiếm nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân để phát triển thành phố thủ đô mới. Điều này xuất phát từ luật mới quy định rằng người đứng đầu chính quyền thủ đô Nusantara là một chức vụ được bổ nhiệm chứ không phải là người được bầu, ngang bằng với các bộ trưởng nội các hoặc người đứng đầu các khu vực tự trị cấp tỉnh được bầu.

Người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch phát triển quốc gia (Bappenas) Suharso Monoarfa cho biết một trong những điều khoản quan trọng của luật sửa đổi là cho phép các nhà đầu tư sở hữu giấy chứng nhận đất đai với thời hạn lên tới 190 năm được chia thành 2 giai đoạn hoặc chu kỳ kéo dài 95 năm. 

Quốc hội Indonesia đã thông qua Luật IKN vào tháng 1/2022 và bắt đầu xem xét sửa đổi luật này chỉ 1 năm sau đó. Tổng thống Joko Widodo lần đầu công bố kế hoạch di dời thủ đô vào năm 2019, song tiến độ của đại dự án này đã bị trì hoãn do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Với tổng diện tích 256.000 ha trải dài tại 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan, IKN Nusantara sẽ tiếp quản vị trí trung tâm hành chính quốc gia và giảm bớt một số áp lực từ Jakarta - nơi vẫn được duy trì là trung tâm kinh tế của cả nước.

Với tổng chi phí ước tính lên tới 466.000 tỷ Rupiah (30 tỷ USD) và sau tiến độ của dự án bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, một số nhà đầu tư bày tỏ lo ngại rằng quá trình phát triển IKN Nusantara trên đảo Borneo có thể mất đà sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Joko Widodo kết thúc vào năm tới.

Hữu Chiến (TTXVN)
Quốc hội Indonesia mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam
Quốc hội Indonesia mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 23/12, cổng thông tin điện tử của Hạ viện (DPR) và Quốc hội (MPR) Indonesia đã đăng tải các bài viết dài, thuật lại những nội dung trao đổi chính trong ngày 22/12 của lãnh đạo các cơ quan lập pháp này với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 21 - 23/12 tới "Đất nước Vạn đảo".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN